Làng nghề ngát hương trầm ở cố đô Huế

Nghề làm “cầu nối tâm linh” của làng Thủy Xuân ở miền cố đô

1 Thanh Niên Online
Những ngày này, người dân ở làng hương Thủy Xuân (TP.Huế) đang tất bật sản xuất hương trầm kịp phục vụ cho dịp cao điểm cũng là mùa sản xuất lớn nhất trong năm. 
Ảnh: Thái Trọng
Chạy dọc theo con đường Huyền Trân Công Chúa xuôi về lăng Tự Đức những ngày tháng Tám, tháng Chín, người ta sẽ bị thu hút bởi không khí hối hả sản xuất hương trầm. Làng Thủy Xuân có truyền thống làm hương trầm từ rất lâu đời, phục vụ cho người dân địa phương và khách du lịch đến Huế. 
Làng nghề ngát hương trầm ở cố đô Huế - ảnh 1
Những cây hương trầm được phơi dưới nắng sau khi cán xong. Ảnh: Thái Trọng
Những vị cao niên trong làng cũng không rõ nghề làm hương trầm có từ bao giờ. Chỉ biết là đời cha ông đi trước làm rồi đời con cháu cứ vậy mà nối nghề cho đến ngày nay. Gia đình ông Hồ Ngọc Thứ nổi tiếng trong làng với gần 40 năm gắn bó với các sản phẩm từ cây trầm với vất vả vinh quang cùng nghề làm hương này.
Làng nghề ngát hương trầm ở cố đô Huế - ảnh 2
Ông Hồ Ngọc Thứ đang kiểm tra chất lượng sản phẩm. Ảnh: Thái Trọng
Hương làng Thủy Xuân đặc biệt có ngũ vị thuốc bắc với quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi. Ngoài ra còn kèm thêm cả vỏ quả bưởi rừng, hoa bưởi khô, quế, bạch đàn… 
Làng nghề ngát hương trầm ở cố đô Huế - ảnh 3
Máy móc dần thay thế những công đoạn thủ công trong việc làm hương truyền thống.
Ảnh: Thái Trọng
 Phần lõi của cây hương thường được làm từ ruột tre chẻ nhỏ, được phơi kỹ qua nắng, sương nhiều ngày trời để tre thật khô, thật giòn. Chính bí quyết này giúp cho que hương có thể cháy đều, được hương, tàn cuộn lại đẹp mắt sau khi cháy mà không bị đứt gãy giữa chừng. Tiếp theo là cán hương - công việc khó nhất, đòi hỏi phải có kĩ thuật, kinh nghiệm và bí quyết riêng. Bởi thế mà cán hương là khâu quyết định đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.
 
Làng nghề ngát hương trầm ở cố đô Huế - ảnh 4
Lõi hương được làm từ cây tre chẻ nhỏ, phơi dưới nắng, dưới sương nhiều ngày trời. Ảnh: Thái Trọng
Cùng với sự phát triển của công nghệ kĩ thuật, những người thợ làm hương dần đưa máy móc vào các công đoạn làm hương truyền thống. Ông Thứ chia sẻ, trước đây công việc làm hương hoàn toàn bằng thủ công nhưng hiện nay máy móc cơ khí đã chiếm 70 đến 80 phần trăm, giúp giảm chi phí và thời gian sản xuất, đồng thời tăng năng suất lên gấp 3 đến 4 lần. 
 
Bà Lê Thị Lành - vợ ông Thứ chia sẻ: "Từ ngày có máy móc, công việc đỡ vất vả hơn trước nhiều. Ngày trước thì chỉ cán hết năm cân bột hương một ngày, bây giờ có máy cán rồi thì một ngày có thể làm hết 15 đến 16 cân bột hương."
 
Làng nghề ngát hương trầm ở cố đô Huế - ảnh 5
Bà Lành đang thực hiện công đoạn cán bột hương bằng máy. Ảnh: Thái Trọng
Hương trầm cán xong phải được phơi dưới nắng để cây hương khô và chắc. Hương được bó chân lại với nhau từng bó lớn, thân xoè ra phơi nắng hoặc được đưa lên những giá phơi để tiện cho việc thu dọn khi những cơn mưa mùa thu bất chợt ập đến. Người thợ làm hương rất tránh việc để hương bị ngấm nước mưa. Nếu mưa xuống mà không đưa kịp vào nhà, bột trên cây hương ngấm nước bị mủn ra và sẽ phải bỏ đi. 
Làng nghề ngát hương trầm ở cố đô Huế - ảnh 6
Trong khi phơi, cây hương phải được lật lại để khô đều hai mặt. Ảnh: Thái Trọng
Các thế hệ trong gia đình ông Thứ vẫn ngày ngày gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của gia đình. Họ cùng nhau tạo ra nhiều loại sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ông Thứ cho biết, gia đình ông đang sản xuất một dòng sản phẩm mới - cây nhang nụ, phục vụ cho những khách hàng muốn thưởng thức mùi khói của trầm. 
Làng nghề ngát hương trầm ở cố đô Huế - ảnh 7
Ông Thứ đang hướng dẫn các cháu của mình thực hiện công đoạn nhồi bột để làm cây hương nụ. Ảnh: Thái Trọng
Làng nghề ngát hương trầm ở cố đô Huế - ảnh 8
Hương nụ - một dòng sản phẩm mới của làng hương Thủy Xuân. Ảnh: Thái Trọng
Nén hương trầm toả ra mùi thơm ngào ngạt như sợi dây máu thịt nối liền giữa người đang sống với vong linh những người đã khuất.
"Vẫn còn đây những lời ru
Vờn bay phảng phất cho dù tháng năm
Tổ tiên một nén nhang trầm
Nối dòng máu đỏ âm thầm thiết tha".
Làng nghề ngát hương trầm ở cố đô Huế - ảnh 9
Các sản phẩm hương nụ phục vụ cho những khách hàng có nhu cầu thưởng thức hương của cây trầm.
Ảnh: Thái Trọng
Hương trầm xứ Huế đã đi vào từng phố phường, ngõ xóm, để rồi thơm ngát nơi nhà thờ, từ đường, trang nghiêm trong những nghi lễ tín ngưỡng của dân tộc, và thắt chặt hơn sợi dây nguồn cội của quê nhà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dinh duc

Dinh duc

Tôi muốn mua hương Trâm thuy xuân ở đâu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Nếu được ước: Lê Thanh Thương - Con đừng nối nghiệp cha. Cắm câu giăng lưới biết ngày nào có ăn

Nếu được ước: Lê Thanh Thương - Con đừng nối nghiệp cha. Cắm câu giăng lưới biết ngày nào có ăn

Ba của Thương vì hoàn cảnh mà lấy đêm làm ngày, trắng mắt để gánh vác chén cơm của gia đình bằng nghề cắm câu giăng lưới. Nhưng ở thời đô thị sáng đèn, thì cái nghề tối đèn thiếu sáng này không nuôi nổi các thành viên trong gia đình. Năm 2020, chẳng ngờ sau một đợt nước ngập, bưởi chết sạch. Gia đình em Lê Thanh Thương lại lâm vào thế trắng tay.
Chú chó 'giới tính nam' thích mặc đồ nữ theo chủ nhặt ve chai khắp Sài Gòn

Chú chó 'giới tính nam' thích mặc đồ nữ theo chủ nhặt ve chai khắp Sài Gòn

Hơn 3 năm nay, chú chó với tên gọi bé Đen đã cùng chủ của mình là bà Nguyễn Thị Thủy rong ruổi khắp các nẻo đường Sài Gòn để nhặt ve chai. Là chó đực nhưng bé Đen chỉ thích mặc đồ của con gái. Bà Thủy cũng đành chiều lòng chú chó cưng bằng cách mỗi ngày cho cậu đội nón, đeo kính, mặc áo đầm đàng hoàng trước khi theo mình đi nhặt ve chai.
Học sinh miền núi trồng rau bên cổng trường để tự cải thiện bữa ăn

Học sinh miền núi trồng rau bên cổng trường để tự cải thiện bữa ăn

Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Trung Lý, thuộc xã vùng cao Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa gần 200 km. Nhiều năm nay, trường duy trì mô hình trồng rau rất đặc biệt. Mỗi năm học, hàng trăm học sinh người Mông, người Thái thay nhau chăm sóc trồng rau để bán lấy tiền mua máy giặt, gây quỹ lớp.
Dị ứng và cảm cúm trở nên đáng sợ hơn trong đại dịch Covid-19

Dị ứng và cảm cúm trở nên đáng sợ hơn trong đại dịch Covid-19

Trong những ngày giao mùa với thời tiết se se lạnh ở miền Nam và rét đậm ở miền Bắc, chúng ta dễ mắc phải những bệnh về đường hô hấp. Nhưng một số bệnh đường hô hấp có triệu chứng khá giống nhau, dẫn đến việc người bệnh khó phân biệt và có thể dùng sai thuốc. Bác sĩ Huỳnh Tấn Lộc – Trưởng khoa Tai - mũi - họng, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định sẽ chỉ các mẹo phân biệt triệu chứng dị ứng và cảm lạnh giai đoạn giao mùa.