Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc, lưu ý kẻo nhầm?

3 Thanh Niên Online
Vài ngày qua, chuyện mua bảo hiểm xe máy bắt buộc trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, mua bảo hiểm xe máy để làm gì? Loại bảo hiểm xe máy nào buộc phải có khi ra đường?... là những câu hỏi nhiều người thắc mắc.
Sau khi có thông tin CSGT ra quân kiểm tra giấy tờ các phương tiện giao thông, người dân đã đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy. Tại TP.HCM, các quầy bán bảo hiểm này tại đường 3.2 hay Xa lộ Hà Nội tấp nập người vào hỏi mua.
Tuy nhiên, việc bắt buộc mua bảo hiểm xe máy cũng khiến nhiều người dân thắc mắc vì sao cần phải mua loại bảo hiểm bắt buộc này. Luật sư Lê Trung Phát, Hãng luật Lê Trung Phát, có những lý giải cụ thể.
Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc, lưu ý kẻo nhầm? - ảnh 1

Luật sư Lê Trung Phát, Hãng luật Lê Trung Phát

Lê Nam

"Thông tư 22 của Bộ Tài chính năm 2016 quy định việc bắt buộc các chủ phương tiện xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải mua bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc là vì nó nhằm mục đích hướng đến, trong một số trường hợp nếu như giả sử người điều khiển phương tiện giao thông, chẳng may gây ra tai nạn cho người thứ ba. Trong trường hợp này khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự thì đơn vị bảo hiểm sẽ đứng ra đền bù thay cho cái người gây ra tai nạn.
Như vậy, về mặt xã hội, trong một trường hợp cụ thể nó sẽ giúp cho sự công bằng xã hội, là người gây tai nạn vô tình gây ra tai nạn nhưng đã có một đơn vị đứng ra đền bù cho bên bị tai nạn, nó giúp cho bên bị tai nạn cũng đỡ hơn một phần nào trong việc khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã đưa ra những quy định này", Luật sư Lê Trung Phát giải thích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ch***@yahoo.com

ch***@yahoo.com

nhà nước nên bắt buộc công ty bảo hiểm rút gọn quá trình đền bù bảo hiểm,vì thực tế mua bh số tiền không lớn,nhưng sự cố xảy ra,thủ tục phức tạp gòm rà,tập hợp hồ sơ chứng minh,xác nhận pháp lý mất nhiều thời gian nên người dân không mặn mà tự nguyện,và trong kinh doanh luôn có kế sách,cho nên bán bảo hiểm phải công khai minh bạch,nói gỏ quyền lợi cho người mua bảo hiểm.có vậy không cần lực lượng giao thông re quân mà người dân tự giác mua quyền lợi cho mình.
Hương Xuân

Hương Xuân

Trước nay mua bảo hiểm xe máy vẫn là bắt buộc mà sao dạo nè rộ lên như mới vậy?
Sâm

Sâm

Cảm ơn báo Thanh Niên. Đúng là những vấn đề về bảo hiểm xe máy tôi vẫn đang thắc mắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Những chiến sĩ áo xanh ngày đêm lặng thầm truy vết Covid-19

Những chiến sĩ áo xanh ngày đêm lặng thầm truy vết Covid-19

Không trực tiếp kề cận các bệnh nhân Covid-19 như các “chiến binh áo trắng”, nhưng những chiến sĩ áo xanh công an của Thừa Thiên - Huế, sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát trong cộng đồng, đã ngày đêm đi từng ngõ, gõ từng nhà để “truy vết” các F1, F2, F3 để cách ly phòng dịch.
 
Hà Nội những ngày Covid-19: Triệu người bình tĩnh trong những lớp khẩu trang

Hà Nội những ngày Covid-19: Triệu người bình tĩnh trong những lớp khẩu trang

Ngoài những chiếc khẩu trang như che kín đi cảm xúc buồn vui thì Hà Nội những ngày này vẫn thế. Dù dịch bệnh có nguy hiểm nhưng những hoạt động vẫn phải tiếp tục, để Covid-19 không thể làm đứt gãy các hoạt động kinh tế. Người Hà Nội những ngày này vẫn quyết liệt, bình tĩnh sau những lớp khẩu trang.
Những em bé trong cơ sở bảo trợ xã hội giữa dịch Covid-19

Những em bé trong cơ sở bảo trợ xã hội giữa dịch Covid-19

Những người sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội thuộc nhóm người dễ mắc bệnh hoặc nếu mắc bệnh sẽ có nguy cơ diễn tiến tăng. Do đó, các cơ sở bảo trợ xã hội cần phải thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng.