Ngất ngây với ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín

1 Thanh Niên Online
Hoàng Su Phì có địa hình chia cắt mạnh bởi núi cao, độ dốc lớn. Ruộng bậc thang là hình thức canh tác nông nghiệp thích nghi với điều kiện tự nhiên của con người nơi đây. Những ngày này, lúa đã bắt đầu chín vàng chảy tràn trên những thửa ruộng bậc thang óng ả khắp Hoàng Su Phì.
Cứ độ tháng 9-10 hàng năm, lúa trên những thửa ruộng bậc thang vào mùa rộ. Nhìn từ xa như những tấm lụa vàng óng trải trập trùng trên cao nguyên.
Ngất ngây với ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín - ảnh 1

Những cánh đồng nằm chênh vênh sườn núi

Bình Nguyên

Huyện Hoàng Su Phì nằm trên thượng nguồn của sông Chảy. Đây là con sông lớn nhất và cổ nhất trong vùng. Do quá trình kiến tạo địa chất lâu dài và quá trình phong hóa tại chỗ trên nền đá mẹ đã hình thành tài nguyên đất đa dạng. Chính điều kiện tự nhiên khá thuận lợi này đã giúp cho cây lúa ở đây phát triển mạnh mẽ và tốt tươi hơn các vùng khác rất nhiều.
Ngất ngây với ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín - ảnh 2
Ngất ngây với ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín - ảnh 3

Nông dân rộn ràng thu hoạch trên những thửa ruộng bậc thang

Bình Nguyên

Một số hệ thống ruộng bậc thang Hoàng Su Phì luôn cho năng suất cao, cũng như có một vẻ đẹp tráng lệ đó chính là ruộng bậc thang xã Bản Phùng và xã Sán Sả Hồ của người Dao áo dài và người Nùng; ruộng bậc thang xã Bản Phùng của người La Chí; ruộng bậc thang xã Hồ Thầu của người Dao đỏ; ruộng bậc thang xã Nậm Ty, xã Thông Nguyên của người Dao đỏ. Đây cũng là những điểm thu hút đông đảo khách du lịch.
Ngất ngây với ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín - ảnh 4

Dù đường lên Hoàng Su Phì không hề dễ dàng

Bình Nguyên

Ngất ngây với ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín - ảnh 5
Ngất ngây với ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín - ảnh 6

Những tay săn ảnh tranh thủ khoảnh khắc đẹp

Bình Nguyên

Ngất ngây với ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín - ảnh 7
Bàn tay lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc trên Hoàng Su Phì đã tạo lên những thửa ruộng lúa chín vàng óng ả. Không những mang lại vụ mùa no ấm mà còn tạo lên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Vừa mang lại giá trị kinh tế vừa thúc đẩy phát triển du lịch cho vùng đất này.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
đăng an

đăng an

Nhìn người dân vùng núi chắt chiu từng mẩu đất để sản xuất mà tiếc những cánh đồng canh tác thuận lợi ở đồng bằng bị san lấp biến thành nhà máy gây ô nhiễm nguồn nước , hoặc khu đô thị ma

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Mẹ mưu sinh ở Sài Gòn 4 năm không được về ăn Tết, con vẫn đỗ 3 trường đại học

Mẹ mưu sinh ở Sài Gòn 4 năm không được về ăn Tết, con vẫn đỗ 3 trường đại học

Đồng lương công nhân ít ỏi khiến ước mơ được gặp lại con của chị Bích Hạnh dập tắt suốt gần nửa thập kỉ mưu sinh ở Sài Gòn. Tuy nhiên, đứa con gái cả trong gia đình có 6 anh chị vẫn là tấm gương sáng mẫu mực khi 12 năm liền là học sinh giỏi, đỗ 3 trường đại học nhưng phải học cao đẳng do nhà không có tiền.