Người Quy Nhơn không kịp trở tay vì lũ lớn: “Thức trắng đêm luôn“

0 Thanh Niên Online
Tối 10.11.2020, nước lũ bất ngờ dâng cao gây ngập lụt ở các phường ngoại thành Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) khiến người dân không kịp trở tay.
Từ tối 10.11, nước lũ bất ngờ dâng cao gây ngập lụt ở TP.Quy Nhơn, H.Tuy Phước (Bình Định) khiến nhiều gia đình không kịp trở tay, các cơ quan chức năng phải huy động lực lượng giúp dân chạy lũ.

Không kịp trở tay

Khoảng 22 giờ đêm 10.11, nhiều ngôi nhà dọc theo sông Hà Thanh ở TT.Diêu Trì (H.Tuy Phước) và các phường ngoại thành Quy Nhơn đã ngập sâu. Nhiều gia đình bị kẹt trong lũ đã chia sẻ số điện thoại của gia đình lên mạng xã hội Facebook cầu cứu.
Người Quy Nhơn không kịp trở tay vì lũ lớn: “Thức trắng đêm luôn“ - ảnh 1

Lực lượng quân đội đưa một người dân Quy Nhơn lên thuyền đi sơ tán

ẢNH: MAN ĐỨC DŨNG

Ngoài lực lượng quân đội, công an và nhiều cá nhân ở TP.Quy Nhơn đã đưa phương tiện đến các khu vực ngập lũ để hỗ trợ người dân thu dọn tài sản, đưa người đến nơi an toàn.
Người Quy Nhơn không kịp trở tay vì lũ lớn: “Thức trắng đêm luôn“ - ảnh 2

Trèo lên ngọn tre để vào nhà đưa dân đi sơ tán

ẢNH: MAN ĐỨC DŨNG

Sau một đêm chạy lũ, ông Lê Minh Thắng (ở KV.6, P.Nhơn Phú, TP.Quy Nhơn, Bình Định) chèo thuyền về thăm nhà. Căn nhà của gia đình ông Thắng đã chìm sâu trong lũ.
Theo ông Thắng, nước lũ bắt đầu dâng nhanh từ 20 giờ đêm 10.11. Gia đình ông Thắng thu dọn tài sản, gia cầm... lên khu vực cao hơn.
“Vợ con đi sơ tán hết, tôi ở lại trông chừng nhà cửa, tài sản. Hơn 10 giờ thì nước vào nhà, không có chỗ ngủ nên tôi thức nguyên đêm. Mà có chỗ thì cũng không dám ngủ, ai biết nước dâng lên đến đâu”, ông Thắng nói.
Người Quy Nhơn không kịp trở tay vì lũ lớn: “Thức trắng đêm luôn“ - ảnh 3

Nhà của ông Lê Minh Thắng bị ngập nước

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Nhiều gia đình ở P.Nhơn Phú không kịp thu dọn tài sản, chỉ dựng lều bạt dọc theo tuyến đường sắt từ ga Diêu Trì về ga Quy Nhơn để ở tạm.
“Nước lũ đến thì chúng tôi lo dọn đồ nhưng vẫn không kịp, có nhiều vật dụng đã bị trôi mất. Gia đình tôi phải dựng cái lều lên đường sắt tránh mưa lũ. Không biết khi nào lũ mới chịu rút đây”, bà Trần Thị Thi (ở KV.6, P.Nhơn Phú, TP.Quy Nhơn) tâm sự.
Người Quy Nhơn không kịp trở tay vì lũ lớn: “Thức trắng đêm luôn“ - ảnh 4

Gia đình bà Thi dựng lều trên đường sắt để ở tạm

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Người Quy Nhơn không kịp trở tay vì lũ lớn: “Thức trắng đêm luôn“ - ảnh 5

Đường vào TP.Quy Nhơn bị lũ chia cắt, người dân phải đi xe máy trên đường sắt

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Theo UBND H.Tuy Phước, khoảng 20 giờ tối 10.11, đê sông Luật Lễ (TT.Diêu Trì, H.Tuy Phước) bị xói lở khoảng 18 m. Tại điểm xói lở, nước lũ, khoét hàm ếch vào thân đê.
UBND H.Tuy Phước khẩn cấp huy động lực lượng bộ đội, công an, dân quân tự vệ, quần chúng nhân dân ở địa phương… khẩn cấp gia cố tạm bằng bao cát để ngăn chặn nước lũ gây xói lở, tràn vào ruộng, khu dân cư. Đến 1 giờ 30 phút sáng 11.11, đoạn đê cơ bản được gia cố.

Khẩn trương tiếp tế cho dân

Đến sáng 11.11, nước lũ vẫn còn ngập sâu khiến giao thông trên tuyến đường Hùng Vương qua địa bàn các phường Nhơn Bình, Nhơn Phú gặp nhiều khó khăn. Tuyến QL1D qua địa bàn P.Nhơn Phú bị chia cắt tại khu vực ngã ba Long Vân.
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Định cử lực lượng đến các điểm ngập lụt để hướng dẫn người dân đi lại an toàn.
Người Quy Nhơn không kịp trở tay vì lũ lớn: “Thức trắng đêm luôn“ - ảnh 6

Nhiều tuyến đường ở ngoại thành Quy Nhơn bị ngập nước

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Người Quy Nhơn không kịp trở tay vì lũ lớn: “Thức trắng đêm luôn“ - ảnh 7

Xe ba gác trung chuyển người và xe máy qua đoạn ngập nước trên đường Hùng Vương (TP.Quy Nhơn)

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Theo ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn, khu vực ngập nặng nhất là P.Nhơn Phú, đặc biệt là tại các khu vực, khu vực 3, khu vực 5. UBND TP.Quy Nhơn và UBND P.Nhơn Phú đang tiếp tục triển khai lực lượng để hỗ trợ, tiếp tế đồ ăn nhanh và nước uống cho người dân.
Người Quy Nhơn không kịp trở tay vì lũ lớn: “Thức trắng đêm luôn“ - ảnh 8

Nhiều ngôi nhà ở P.Nhơn Phú bị ngập nước

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Người Quy Nhơn không kịp trở tay vì lũ lớn: “Thức trắng đêm luôn“ - ảnh 9

Người dân ở ngoại thành Quy Nhơn dùng thuyền để di chuyển

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Sáng 11.11, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã phát thông báo cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các huyện An Lão, Hoài Ân, Phù Cát, Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, TX.Hoài Nhơn. Nguy cơ sạt lở bờ sông, bờ biển, ngập lụt vùng trũng thấp, vùng ven hạ lưu các sông, khu nội thành đô thị tại các huyện: Vân Canh, Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão, Phù Cát, TX.Hoài Nhơn, TX.An Nhơn và TP.Quy Nhơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm