Nhà thờ 150 tuổi Sài Gòn tổ chức lễ Phục sinh trong dịch Covid-19 thế nào?

2 Thanh Niên Online
Lễ Phục sinh (tối thứ bày, sáng chủ nhật tuần này) vẫn diễn ra như mọi năm, tuy nhiên mọi giáo dân tại Sài Gòn sẽ tham dự thánh lễ qua hình thức trực tuyến.
Nhà thờ Tân Định (Q.3, TP.HCM, gần 150 năm tuổi) tổ chức lễ Phục sinh với nhiều sự thay đổi để thích ứng với đại dịch Covid-19.
Thông thường vào mọi năm, phần cờ, cổng vào và các sảnh cầu nguyện đã được trang hoàng chỉn chu do đông đảo giáo dân tình nguyện thực hiện. Tuy nhiên, đến đêm 9.4, những bó hoa mới bắt đầu được gửi đến để trang hoàng.
Nhà thờ 150 tuổi Sài Gòn tổ chức lễ Phục sinh trong dịch Covid-19 thế nào? - ảnh 1

Vị trí ngồi cách nhau hơn 2 mét được đánh dấu bằng giấy trắng dán trên thành ghế

Lê Nam

Theo ghi nhận, tối đa một lúc chỉ có 2 giáo dân tình nguyện phụ cha xứ trang trí khuôn viên. Ông Gioan Phêrô Nguyễn Hoài Lộc, Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Tân Định, cho biết có nhiều thay đổi, lược bỏ trong các hành lễ cũng được áp dụng.
Nhà thờ 150 tuổi Sài Gòn tổ chức lễ Phục sinh trong dịch Covid-19 thế nào? - ảnh 2

Ông Gioan Phêrô Nguyễn Hoài Lộc, Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Tân Định

Lê Nam

“Năm nay, Lễ Phục sinh vẫn diễn ra theo nghi thức tuy nhiên tất cả đều trực tuyến. Đêm thứ bảy tuần Thánh (tối 11.4 - PV), Đức giám mục Giu xê sẽ cử hành lễ tại Nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn một mình để các giáo dân ở nhà theo dõi. Sáng Chủ nhật (12.4), Đức Giám mục cũng sẽ cử hành lễ quay trực tiếp cho giáo dân tại Nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn”, ông Lộc nói.

Nhà thờ Tân Định, nhà thờ Đức Bà... được scan 3D sống động

Không chỉ riêng các buổi lễ, giáo dân trong tuần thánh này mỗi năm đều tụ họp mừng Chúa phục sinh đi kèm nhiều hoạt động cộng đồng. Từ trang trí trứng Phục sinh, nấu ăn, họp mặt đến nhiều hoạt động biểu diễn của ca đoàn… Năm nay vì dịch Covid-19, các giáo xứ đã làm việc với cộng đồng để đảm bảo chỉ tổ chức các hoạt động nói trên tại nhà riêng; không họp mặt hay tổ chức các buổi trình diễn đông người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NMH

NMH

Rất cám ơn Gioan Phêrô Nguyễn Hoài Lộc và các vị chức sắc Nhà thờ Tân Định đã làm tốt công tác phòng dịch mà cả nước đang hưởng ứng.
Hồng Diễm

Hồng Diễm

Hân hoan chào lễ phục sinh... trên mạng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm