Phù thủy đồ đồng đất kinh kì

Thầy phù thủy đồ đồng của đất Kinh Kì:"Tôi biết mình đã được các

0 Thanh Niên Online
Dân chơi đồ đồng ở đất Bắc vẫn hay nhắc đến tên một nghệ nhân tài hoa với đôi bàn tay khéo léo, có thể tạo nên những kiệt tác, những bức tượng có “thần” từ chất liệu đồng. Ông là nghệ nhân Lê Khang, nhiều người gọi ông là “thầy phù thủy về đồng" hay “người thổi hồn vào những bức tượng”.
Ảnh: Thái Trọng
Nghệ nhân Ưu tú đúc đồng Lê Khang tuổi đã ngoài thất tuần. Ông dành phần lớn cuộc đời mình với niềm đam mê luyện kim và đúc đồng. Tốt nghiệp trường Trung cao cấp Cơ điện khoa luyện kim năm 1963, ông làm việc trong các nhà máy đúc công nghiệp của nhà nước. “Sau 30 năm làm việc, tôi về hưu và hưởng bậc lương 8/7 cao nhất của công nhân", ông Khang kể.
Tới năm 1993 sau khi được nghỉ chế độ hưu trí, ông quay về đúc thủ công truyền thống và đồng thời kết hợp với những kĩ thuật đúc công nghiệp mà ông đã thành thục trong thời gian công tác trong các xưởng đúc công nghiệp của nhà nước. Ông Khang tìm về Ngũ Xã và các làng nghề đúc truyền thống nổi tiếng để học kĩ thuật đúc đồng cổ truyền.
Phù thủy đồ đồng  đất kinh kì - ảnh 1Ảnh: Thái Trọng
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Cặp vợ chồng U90 hơn 20 năm chèo thuyền vớt ve chai trên sông Sài Gòn

Cặp vợ chồng U90 hơn 20 năm chèo thuyền vớt ve chai trên sông Sài Gòn

Chiếc xuống nhỏ của vợ chồng ông Đặng Văn Ngộ (86 tuổi) và bà Võ Thị Sẩm (81 tuổi,) ngày ngày vẫn lênh đênh trên khúc sông Sài Gòn ở quận 2, TP.HCM để vớt ve chai. Tuổi đã cao nhưng vì không muốn phụ thuộc con cháu nên vợ chồng ông bà vẫn bám trụ với cái nghề đã theo mình hơn hai chục năm qua dù mỗi ngày chỉ kiếm được vài chục ngàn đồng.
Lung linh danh thắng thế giới trong ly cà phê trứng

Lung linh danh thắng thế giới trong ly cà phê trứng

Đến với 2PM Coffee, thực khách không chỉ thưởng thức được ly cà phê trứng đúng vị Hà thành mà còn có thể ngắm nhìn các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng từ Việt Nam đến thế giới như chợ Bến Thành, chùa Một Cột, Vịnh Hạ Long, núi Phú Sĩ, đấu trường La Mã,… ngay trên chính ly cà phê của mình.