Trai làng Kiêu Kỵ vung búa, những thỏi vàng biến thành giấy mỏng tang

0 Thanh Niên Online
Từ thời hậu Lê, nghề dát vàng bạc quỳ đã trở thành nghề chính và mang lại thu nhập chủ yếu cho phần lớn hộ dân trong làng Kiêu Kỵ thuộc Gia Lâm, Hà Nội.
Trai làng Kiêu Kỵ vung búa, những thỏi vàng biến thành giấy mỏng tang - ảnh 1

Trung bình mỗi phút người thợ quay khoảng 100 búa, liên tục trong hơn 30 phút để dát mỏng miếng vàng

Nguyễn Bình

Kiêu Kỵ là làng nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng. Xưa kia, người dân Kiêu Kỵ cũng làm nghề trồng lúa nước và nghề phụ là nghề dát bạc quỳ vào những lúc nông nhàn. Ngày nay, do nhu cầu phát triển của xã hội, nghề dát vàng bạc quỳ đã trở thành nghề chính và mang lại thu nhập chủ yếu cho phần lớn hộ dân trong làng.
Trai làng Kiêu Kỵ vung búa, những thỏi vàng biến thành giấy mỏng tang - ảnh 2

Thường những loại vàng được dát mỏng là vàng 24K, mỗi chỉ dát ra được gần 1m2

 
Làng nghề dát vàng, dát bạc quỳ Kiêu Kỵ từ khi ra đời đã trải qua bao biến cố, thăng trầm trong cuộc sống. Đã có những lúc, nghề bị mai một tưởng có thể mất đi khi đó trong làng chỉ có 3 – 5 hộ làm nghề.
Trai làng Kiêu Kỵ vung búa, những thỏi vàng biến thành giấy mỏng tang - ảnh 3
Đến nay, nhà nước có chính sách ưu tiên bảo vệ các giá trị văn hóa, di tích lịch sử do vậy nghề truyền thống ở Kiêu Kỵ được khôi phục và phát triển cho đến ngày nay. Với những nỗ lực lớn của những người nghệ nhân, người thợ quỳ lão làng ở Kiêu Kỵ đã nỗ lực vực dậy sức sống tiềm ẩn của một làng nghề vài trăm năm tuổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Hà Nội khử khuẩn nơi nhân viên xe buýt mắc Covid-19 từng đến đón vợ

Hà Nội khử khuẩn nơi nhân viên xe buýt mắc Covid-19 từng đến đón vợ

Bệnh nhân 714 mắc Covid-19 là nam nhân viên xe buýt. Bệnh nhân có lịch trình di chuyển rất thức tạp qua nhiều địa điểm ở 4 quận khác nhau. Cơ quan chức năng tại Hà Nội đã cử lực lượng xuống phong tỏa, phun khử khuẩn khu vực có cửa hàng thiết bị y tế Gia Bảo ở số 39 phố Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân) - nơi bệnh nhân 714 thường đến trông hàng và đón vợ.