Trầm cảm ở người trẻ Kỳ 5: Đừng quên tuổi vị thành niên

0 Thanh Niên Online
Trong thời gian qua, tình trạng trầm cảm ở trẻ em và tuổi vị thành niên ngày càng trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn khi chứng kiến những vụ tự tử đau lòng. Điều đáng nói là những biểu hiện trầm cảm ở độ tuổi này thường không được chú ý và bị bỏ qua. 
Theo Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Diệu Anh với 15 năm làm việc trong mảng trẻ em và vị thành niên, biểu hiện trầm cảm ở trẻ em và vị thành niên có một số điểm khác với biểu hiện trầm cảm ở người lớn. 
"Những bệnh nhân trầm cảm thường sẽ có khí sắc trầm buồn, mất hứng thú với công việc hoặc học tập, nghĩ đến cái chết hoặc có ý định tự sát, nhưng ở trẻ vị thành niên có hành vi xâm khích, chống đối, cũng có thể nhìn thấy dấu hiệu của trầm cảm. Bên cạnh đó, một số trẻ biểu hiện bên ngoài rất ngoan ngoãn nhưng bên trong lại có thể có những hành vi gây hại cho bản thân, vì các em không muốn cha mẹ hoặc người khác biết nên giấu kín.", chị Diệu Anh chia sẻ. 
Về nguyên nhân gia tăng tình trạng trầm cảm ở độ tuổi này, chị cho rằng ngoài áp lực học tập, kỳ vọng của gia đình, thì thực trạng bắt nạt học đường, nghiện phương tiện kỹ thuật số, mạng xã hội cũng là những nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh trầm cảm.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Hòa mình với thiên nhiên tại Minera Hot Springs Bình Châu

Hòa mình với thiên nhiên tại Minera Hot Springs Bình Châu

Khu nghỉ dưỡng Minera Hot Springs Bình Châu được thiết kế theo chuẩn quốc tế với nhiều dịch vụ hấp dẫn: khu vực thư giãn ngâm mình trong hồ khoáng thiên nhiên, ngâm chân, khu tắm bùn khoáng, Onsen, matxa xông hơi, phù hợp cho kỳ nghỉ dưỡng sau ngày dài làm việc mệt mỏi.
Kết nối toàn diện cộng đồng người tự kỷ Việt Nam

Kết nối toàn diện cộng đồng người tự kỷ Việt Nam

Tại Việt Nam, dù đã có những mạng lưới phi lợi nhuận, các chương trình hướng tới trẻ tự kỷ nhưng còn hoạt động độc lập. Do đó, một hợp tác chiến lược vừa được ký kết giữa 12 đơn vị, tổ chức lập nên Liên Minh Vì Người Tự Kỷ nhằm củng cố số liệu, du nhập nhiều cập nhật về chẩn đoán, hỗ trợ tự kỷ tại Việt Nam.