Trầm cảm ở người trẻ Kỳ 7: Thiền và yoga - liều thuốc tinh thần hữu hiệu cho trầm cảm

7 Thanh Niên Online
Sau thời gian hơn 10 năm chống chọi với trầm cảm, anh Văn Thành Tâm (32 tuổi, TP.HCM) đã kiểm soát được căn bệnh của mình khi tìm đến với yoga và thiền. Hiểu được nỗi khổ tâm của người trầm cảm, anh trở thành một huấn luyện viên yoga và dành thời gian giúp cho những người có hoàn cảnh như mình trước đây. 
Trong quãng thời gian đối mặt với trầm cảm, anh Văn Thành Tâm (32 tuổi, huấn luyện viên yoga) gần như không thể có được một giấc ngủ ngon. "Tâm trạng thường trực luôn là sự ức chế, không thể giải tỏa cảm xúc. Mình có dùng thuốc một thời gian nhưng không có kết quả.", anh Tâm kể lại.
Trầm cảm ở người trẻ Kỳ 7: Thiền và yoga - liều thuốc tinh thần hữu hiệu cho trầm cảm  - ảnh 1
Anh Tâm đang hướng dẫn yoga cho các học viên 
Ảnh: Huỳnh Trang 
Khi bắt đầu tìm đến yoga, anh nhận thấy những chuyển biến về sức khỏe thể chất khiến tinh thần mình phấn chấn hơn. Cơn trầm cảm lúc đó phần nào có thể kiểm soát được, nhưng vẫn chưa dứt hẳn. Phải đến lúc tiếp xúc với thiền, anh mới nhận diện rõ ràng được gốc rễ của vấn đề trầm cảm của mình.
"Yoga chỉ như cái ngọn thôi. Cũng giống như cây cỏ mọc lên, khi cảm xúc tiêu cực xuất hiện thì yoga sẽ cắt đi bớt, nhưng gốc rễ của trầm cảm vẫn còn đó. Chính thiền, chính việc quay vào quán sát sâu nội tâm của mình mới khiến mình nhận diện được rõ ràng vấn đề khiến mình trầm cảm là đâu. Từ đó mà mình bắt đầu kiểm soát được nó", anh Tâm nói. 
Sau khi vượt qua được trầm cảm nhờ thiền và yoga, anh trở thành một huấn luyện viên yoga và cố gắng để chia sẻ lại những giá trị mà mình có được đến cộng đồng. Anh dành phần lớn thời gian cho những khóa học yoga chuyên sâu dành cho người trầm cảm kéo dài trong 3 tháng, thời gian đủ dài để tạo thành thói quen cho người tập. Kết hợp giữa yoga cổ điển và thiền, lớp học của anh đã giúp cho nhiều người cân bằng được cảm xúc và tinh thần. 
Trầm cảm ở người trẻ Kỳ 7: Thiền và yoga - liều thuốc tinh thần hữu hiệu cho trầm cảm  - ảnh 2
Chị Trần Thị Lành cũng vượt qua trầm cảm nhờ yoga và thiền
Ảnh: Huỳnh Trang 
"Thầy Tâm chủ yếu chỉ cho mọi người phương pháp quán sát thân tâm chứ không thiên về rèn luyện thể chất hay tập những tư thế khó, tư thế đẹp. Mình có thể cảm nhận rõ ở từng động tác, từng hơi thở, đưa cái tâm và thân mình về làm một. Mỗi ngày đến đây mình nhận được năng lượng rất rõ ràng. Ngủ ngon hơn, vui vẻ hơn và cũng dần dần kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực của trầm cảm", chị Trần Thị Lành (45 tuổi, TP.HCM) chia sẻ. 
Bác sĩ tâm lý Huỳnh Thanh Hiển (bệnh viện Tâm thần TP.HCM) cho biết đa số những bệnh nhân trầm cảm thường đi kèm với triệu chứng rối loạn lo âu. "Chưa nói đến lợi ích của yoga, việc ra khỏi nhà và không tự đóng mình lại với các mối giao tiếp đã là một việc tốt. Còn tập yoga thì cắt được những âu lo, thư thái về mặt tinh thần. Tôi cũng thường xuyên khuyên bệnh nhân trầm cảm của mình nếu có điều kiện, nên tham gia thêm các lớp về yoga.", bác sĩ Hiển chia sẻ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kim Khánh

Kim Khánh

Lớp ở 125A Nguyễn Đình Chiểu, P6, Q3 nha bạn.
Tiến

Tiến

Có sđt thầy cho mình xin với ạ
Tiến

Tiến

Cho mình sin sđt thầy với ạ
Anh Thu

Anh Thu

Cho mình xin số đt của thầy
Anh Thu

Anh Thu

Cho mình xin số đt của thầy
Nguyễn Mạnh Tiến

Nguyễn Mạnh Tiến

Cần xin sđt thầy gấp ạ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Để làm phim sử Việt nhóm bạn trẻ không cần trả lương suốt 3,5 năm

Để làm phim sử Việt nhóm bạn trẻ không cần trả lương suốt 3,5 năm

Việt Sử Kiêu Hùng là dự án phi lợi nhuận về dòng phim diễn họa tái hiện lại những sự kiện, trận đánh của lịch sử Việt Nam của nhóm Đuốc Mồi. Trong vòng 3,5 năm nhóm đã gây quỹ thành công 2,5 tỷ đồng và làm ra 22 tập phim. Bộ phim Bình Ngô Đại Chiến do nhóm thực hiện đã đạt được gần 4 triệu lượt xem chỉ trong vòng khoảng 3 tuần công chiếu.