30% dân số có kháng thể, thủ đô Thụy Điển hy vọng sớm có miễn dịch cộng đồng với Covid-19

1 Thanh Niên Online
Trả lời phỏng vấn đài NPR ngày 26.4, đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika Olofsdotter cho biết các biện pháp chống dịch Covid-19 của nước này đang mang lại thành quả, đặc biệt là tại thủ đô Stockholm.
Theo đó, thủ đô Thụy Điển có thể đạt miễn dịch cộng đồng với bệnh Covid-19 trong vài tuần nữa.
“Khoảng 30% dân số Stockholm đã được miễn dịch. Chúng tôi có thể đạt miễn dịch cộng đồng tại thủ đô sớm nhất là vào tháng sau”, bà Olofsdotter nói.
Miễn dịch cộng đồng là khi đa số người dân trong một cộng đồng trở nên miễn nhiễm với một bệnh dịch thông qua tiêm vắc xin hoặc bị nhiễm bệnh và hồi phục, hình thành kháng thể. Đến nay, thế giới vẫn chưa tìm ra vắc xin ngừa Covid-19. Một số nhà nghiên cứu cho rằng ngưỡng miễn dịch cộng đồng đối với bệnh Covid-19 là 60% dân số.
30% dân số có kháng thể, thủ đô Thụy Điển hy vọng sớm có miễn dịch cộng đồng với Covid-19 - ảnh 1

Thụy Điển không công bố lệnh phong tỏa hoàn toàn để chống dịch Covid-19.

Reuters

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cảnh báo chưa có bằng chứng cho thấy bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục sẽ được miễn nhiễm.
Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến ngày 27.4, Thụy Điển đã ghi nhận 18.640 người bị nhiễm Covid-19, trong đó có 2.194 người tử vong và 1.005 người hồi phục. Thụy Điển không phong tỏa hoàn toàn nhưng chỉ ban hành các quy định hạn chế. Trường học, nhà hàng và trung tâm thương mại bị đóng cửa.
Người dân được khuyến cáo chỉ ra ngoài khi cần thiết, người trên 70 tuổi phải ở nhà. Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng cấm tụ tập hơn 50 người và cấm thăm nuôi tại các viện dưỡng lão. Đa số người dân tuân thủ quy định nhưng cũng có người vi phạm. Thời tiết bắt đầu ấm lên tại Stockholm gần đây và nhiều người ra ngoài để dạo chơi.
30% dân số có kháng thể, thủ đô Thụy Điển hy vọng sớm có miễn dịch cộng đồng với Covid-19 - ảnh 2

Người dân Thụy Điển ra ngoài dạo chơi khi thời tiết ấm hơn.

Reuters

Đại sứ Olofsdotter cảnh báo chính quyền sẵn sàng thay đổi chiến lược chống dịch Covid-19 nếu tình hình bắt buộc, tuy nhiên hiện chưa có kế hoạch chuyển hướng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc Luu

Duc Luu

Hi vọng là họ đúng về miễn dịch cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm