76 nước giàu tham gia sáng kiến vắc xin ngừa Covid-19 của WHO

1 Thanh Niên Online
Theo cập nhật từ hãng tin Reuters, đến sáng 4.9.2020, số ca mắc Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra trên toàn thế giới là hơn 26,146 triệu ca, với ít nhất 863.863 ca tử vong. Trong số các ca nhiễm Covid-19, đã có hơn 17,431 triệu ca hồi phục hoàn toàn.
Đã có 76 quốc gia giàu có trên thế giới đăng kí tham gia kế hoạch giao dịch và phân phối vắc xin ngừa Covid-19 công bằng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong số đó có Nhật Bản, Đức và Na Uy.
Thông tin trên do liên minh vắc xin GAVI công bố, liên minh này cùng WHO dẫn đầu sáng kiến phân bổ vắc xin trên. Giám đốc điều hành liên minh Seth Berkley cho biết đang thương lượng với Trung Quốc để nước này tham gia.
Kế hoạch "COVAX" được thiết kế nhằm khuyến khích chính phủ các nước thay vì tích trữ vắc xin thì tập trung tìm cách tiêm vắc xin cho những người có nguy cơ nhiễm Covid-19 tại mọi quốc gia trên thế giới.
76 nước giàu tham gia sáng kiến vắc xin ngừa Covid-19 của WHO - ảnh 1
Kế hoạch này được cho sẽ giúp giảm giá vắc xin ngừa Covid-19 cho mọi người và nhanh chóng kết thúc đại dịch.
Nguồn tài chính thực hiện kế hoạch đến từ ngân sách của các quốc gia và có 92 quốc gia nghèo hơn đang đóng góp các khoản quyên góp tự nguyện. Các nước giàu tham gia kế hoạch cũng được tự do mua vắc xin qua các thỏa thuận và kế hoạch song phương khác.
Mỹ trong tuần này cho biết sẽ không tham gia kế hoạch COVAX và chính phủ Tổng thống Donald Trump phản đối Mỹ tham gia WHO.
Mỹ cũng sẽ không đóng 80 triệu USD nợ WHO vì dự kiến rút khỏi tổ chức này trong năm 2021. Thay vào đó, khoản tiền này sẽ được chuyển cho Liên Hiệp Quốc để thanh toán phí thành viên của Mỹ.
Trong khi đó, đại dịch Covid-19 đã khiến 185.754 người chết tại Mỹ và hơn 6,122 triệu người nhiễm bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

"Vua Trump" sẽ có kế hoạch trừng phạt, cấm vận, đóng băng tài khoản 76 nước ( nếu qua được cửa ải 3/11 )

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm