9 nhà sản xuất vắc xin Covid-19 đồng lòng không ‘đốt cháy’ giai đoạn

0 Thanh Niên Online
Các nhà sản xuất vắc xin đã tuyên bố sẽ không "đốt cháy" giai đoạn trong cuộc đua phát triển phương pháp điều trị COVID-19.
9 công ty hàng đầu của Mỹ và châu Âu đã ký cam kết giữ vững các tiêu chuẩn thử nghiệm vắc xin Covid-19. Trong số các bên ký kết có Pfizer, GlaxoSmithKline và AstraZeneca.
Động thái bất thường diễn ra sau nhiều tranh cãi về cách tăng tốc phát triển các loại dược phẩm phòng chống Covid-19. Vừa qua, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết quy trình phê duyệt thông thường có thể được bỏ qua vì ông cho rằng việc này lợi nhiều hơn hại. Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra khuyến cáo ngay sau đó.
Trong khi đó, tháng trước, Nga đã phê duyệt một loại vắc-xin mới, bất chấp bị chỉ trích vì thử nghiệm chưa hoàn tất. Còn tại Trung Quốc, người đứng đầu Sinovac Biotech cho biết hầu hết các nhân viên của công ty đều đã tham gia thử nghiệm.
Các công ty vắc xin tham gia ký kết cho biết họ muốn mọi người không còn sợ hãi, mất niềm tin vào độ an toàn của vắc xin vì chúng đạt tiêu chuẩn cao nhất. Điều này nghĩa là các cuộc thử nghiệm quy mô lớn sẽ được tiến hành, có bao gồm các nhóm đối chứng người không tiêm vắc xin.
Đối tác Đức của Pfizer, BioNTech, cho biết cần đạt đến độ ổn định 95% để đánh giá độ hiệu quả của thuốc. Các công ty ký cam kết vắc xin Covid-19 còn lại là Johnson & Johnson, Merck, Moderna, Novavax, và Sanofi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm