Ăn thịt đỏ tăng nguy cơ ung thư? Nghiên cứu mới bác bỏ liên hệ

2 Thanh Niên Online
Một nhóm các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới nói không có nhiều bằng chứng cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến gây ung thư, tiểu đường hoặc bệnh tim. Nhưng nghiên cứu của họ đã nhận phải những phản ứng dữ dội từ các bác sĩ.
Một đánh giá khoa học mới cho thấy rằng bạn có thể không cần phải bỏ qua món bít-tết ngon lành nếu đang lo lắng mình sẽ mắc bệnh tim hay ung thư. Các kết quả đi ngược lại với lời khuyên nhiều năm qua từ các bác sĩ khi nói về thịt đỏ và thịt đã chế biến.
Các nhà nghiên cứu đến từ Canada, Tây Ban Nha và Ba Lan đã thực hiện thu thập dữ liệu từ 54.000 người tham gia vào nhiều cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên. Họ tìm kiếm mối liên kết giữa ăn thịt và kết quả sức khỏe. Từ đó, họ rút ra kết luận rằng: bạn có thể ngừng lo lắng về việc này.
Bác sĩ Bradley Johnson tại Đại học Dalhousie cho biết, “Đối với những ai ăn chay và những người không ăn nhiều thịt, họ thường thường viện dẫn những lo ngại về sức khỏe cho những lựa chọn này. Tuy nhiên, những lợi ích của việc kiêng thịt là không chắc chắn và kể cả nếu có thì cũng là rất nhỏ.”
Tuy nhiên, nghiên cứu của họ đã nhận phải những phản ứng dữ dội từ một số bác sĩ tại Đại học Harvard, Stanford cũng  như một số nơi khác. Nhóm bác sĩ này muốn bài đánh giá được rút lại vì lý do sức khỏe cộng đồng và tuyên bố việc thay đổi hướng dẫn về thịt đỏ cùng thịt chế biến sẽ là vô trách nhiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lua

lua

Chẳng cần phải nghiên cứu xa xôi, người dân làng tôi cả năm chẳng được miếng thịt đỏ nào (toàn ăn thịt lợn, cá kho, tép rang...) thế mà chết như rạ vì ung thư. Không lẽ vì thực phẩm bẩn?!
nguyenquang

nguyenquang

Vấn đề ở chỗ là không có căn cứ khoa học vững chắc và rõ ràng về ăn thịt đỏ và thịt chế biến gây ung thư ở người , nên không cần thiết phải né tránh nó,ngược lại dinh dưỡng của loại thịt đỏ không thể chối cãi được !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm