Ấn tượng 100 'mộ Covid-19' trên bãi biển nổi tiếng của Brazil

0 Thanh Niên Online
Người Brazil chỉ trích phản ứng mơ hồ của chính phủ đối với đại dịch Covid-19 đang hoành hành, và trong hôm 11.6 họ đã đắp 100 ngôi mộ gió trên bãi biển Copacabana của Rio de Janeiro để tưởng nhớ khoảng 40.000 người đã chết vì virus cho đến nay.
Bãi biển Copacabana tại Rio de Janeiro, luôn nhộn nhịp người qua kẻ lại khi thế giới chưa có đại dịch, đã biến thành nghĩa trang chỉ sau một đêm. Nhóm hoạt động Rio de Paz đã lập 100 ngôi mộ tượng trưng để minh họa cho cuộc chiến chống dịch Covid-19.
Brazil hiện có số ca nhiễm virus corona cao thứ hai toàn cầu và tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao thứ 3, chỉ sau Mỹ và Anh. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người từng mô tả virus corona như trận “cảm xoàng”, đã nhận nhiều lời chỉ trích gay gắt trên khắp Brazil vì cách xử lý khủng hoảng.
Ấn tượng 100 'mộ Covid-19' trên bãi biển nổi tiếng của Brazil - ảnh 1

Một bức tranh biếm họa với dòng chữ "Bạn ở phe nào?" nhằm phản ứng cách xử lý đại dịch Covid-19 của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại Sao Paulo

Reuters

Điều phối viên của Rio de Paz, ông Antonio Carlos Costa, nói rằng công chúng cần nhận được thông điệp về hy vọng, hành động và sự đoàn kết từ chính phủ trong lúc khó khăn như hiện nay.
“Tổng thống cần hiểu rằng người dân đang phải trải qua một trong những thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử của nó. Hàng ngàn người chết, người thân khóc than, thất nghiệp, bóng ma đói khát ám ảnh mọi gia đình”, ông nói.
Ông Bolsonaro đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch và hối thúc các chính quyền địa phương dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch, và có những lời nói, hành động không nhất quán về việc sử dụng khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội.
Ấn tượng 100 'mộ Covid-19' trên bãi biển nổi tiếng của Brazil - ảnh 2

Một tình nguyện viên tham gia hoạt động đào mộ tưởng nhớ nạn nhân Covid-19 trên bãi biển Copacabana tại Rio de Janeiro (Brazil) ngày 11.6

Reuters

Không phải ai cũng đồng tình với cuộc phản đối. Có một người đàn ông rút thánh giá ra khỏi mộ rồi la hét phản đối. Trong khi đó, một người khác, có con trai 25 tuổi đã chết vì Covid-19, lại đến cắm lại những thánh giá vừa bị đổ.
Ấy vậy, có nhiều người dù chỉ tình cờ đi dạo ngang qua nơi tưởng nhớ các nạn nhân Covid-19 đặc biệt này bỗng cảm thấy xúc động vì những gì mình chứng kiến. Chị Marcia Lucia Dias chia sẻ: “Thật là khủng khiếp, thật là bi thảm. Bạn nhìn vào điều này và sợ hãi. Đó là thực tế - các quan chức không quan tâm và còn chúng tôi thì sao? Chúng tôi không biết phải làm gì nữa.”
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm