Anh và EU nói thỏa thuận Brexit mới 'hợp lý và công bằng'

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ca ngợi thỏa thuận Brexit mới mà các nhà đàm phán vừa đạt được hôm 17.10 là “hợp lý, công bằng” và kêu gọi các nhà lập pháp thông qua trong cuối tuần này.
Hôm 17.10, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đi đến thống nhất và ký kết thỏa thuận Brexit mới vào phút cuối. Thủ tưởng Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố cùng hợp tác giải quyết vấn đề biên giới của Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.
Ông Juncker phát biểu, “Đây là một thỏa thuận công bằng và cân bằng. Nó là minh chứng cho thỏa thuận tìm kiếm giải pháp của chúng tôi. Nó mang lại sự chắc chắn khi Brexit trước đây luôn gây cảm giác không chắc chắn. Nó bảo vệ quyền công dân cũng như bảo vệ hòa bình và ổn định trên đảo Ireland.”
Anh và EU nói thỏa thuận Brexit mới 'hợp lý và công bằng' - ảnh 1

Bắc Ireland ở hay đi hậu Brexit vẫn còn là điều bỏ ngỏ

Reuters

Trong khi đó, Thủ tướng Anh cũng khẳng định kết quả mà hai bên vừa thống nhất phù hợp cho tất cả các bên mặc dù Đảng Liên minh Dân chủ Bắc Ireland cho biết, họ không thể ủng hộ thỏa thuận mới nhất.
“Đây là kết quả hợp lý và công bằng. Nó có nghĩa là Bắc Ireland và mỗi một phần khác của Vương quốc Anh có thể tham gia, không chỉ là những thỏa thuận thương mại tự do, về thuế quan và xuất khẩu hàng hóa của chúng ta trên khắp thế giới, mà nó còn có nghĩa là chúng ta bên nhau, một Vương quốc Anh thống nhất, cùng ra quyết định cho tương lai, về luật pháp, biên giới, tiền bạc và cả cách chúng ta sẽ điều hành Vương quốc Anh”, ông Johnson tuyên bố.
Trong ngày 19.10, Thủ tướng Anh sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận mới của mình tại quốc hội, nơi bị chia rẽ sâu sắc vì Brexit. Ông Johnson cần ít nhất 318 phiếu trong quốc hội 650 ghế để cầm chắc chiến thắng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm