Apple, Facebook, Google, Amazon - các đại gia công nghệ 'thống trị' bằng bí quyết gì?

0 Thanh Niên Online
Các nghị sĩ đảng Dân chủ từ một tiểu ban của Hạ viện Mỹ đã đưa ra một báo cáo nêu chi tiết các chiến thuật mà họ cho biết bốn trong số các công ty công nghệ lớn nhất đã sử dụng để giành được vị trí thống trị.
Thông tin từ một báo cáo tại hội đồng chống độc quyền của quốc hội Mỹ cho biết bốn ông lớn công nghệ đã đi từ những công ty khởi nghiệp nhỏ trở thành những tập đoàn quyền lực chưa từng thấy kể từ kỷ nguyên của các ông trùm dầu mỏ và đường sắt.
Sau đây là một số điểm nổi bật, cho thấy cách các ông lớn tích lũy sức mạnh trong thị trường và một số điều mà giới hành pháp cho rằng cần được thực hiện.

APPLE

Vấn đề của Apple nằm ở chỗ công ty này chính là “người gác cổng”, quyết định người dùng có thể cài ứng dụng nào vào điện thoại iPhone. Đó là các ứng dụng được phát triển bởi bên thứ 3.
Apple, Facebook, Google, Amazon - các đại gia công nghệ 'thống trị' bằng bí quyết gì? - ảnh 1

Một khách hàng cầm chiếc điện thoại iPhone 11 Pro Max tại một cửa hàng của Apple ở Bắc Kinh (Trung Quốc)

Reuters

Phần lớn người dùng iPhone tải ứng dụng về trên cửa hàng ứng dụng App Store và điều đó, theo hội đồng, cho phép Apple: thu phí cao hơn từ nhà phát triển phần mềm, loại bỏ đối thủ và lạm dụng dữ liệu của nhà phát triển để tạo ra các dịch vụ và tính năng cạnh tranh.
Vậy sửa sai như thế nào? Các nghị sĩ cho rằng cần ngăn chặn Apple cạnh tranh ở các thị trường nơi các đối thủ của Apple đang phải dựa vào App Store để tiếp cận người dùng. Về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa là Apple có thể sẽ phải dừng cuộc chơi trên lĩnh vực ứng dụng âm nhạc và truyền hình.

GOOGLE

Công ty này bị cáo buộc sử dụng hợp đồng đối tác và khách hàng với nhiều điều khoản ngặt nghèo. Lấy ví dụ, CEO của Google, trong một email nội bộ, đã chấp thuận biện pháp đảm bảo công cụ tìm kiếm của Google luôn là trung tâm của một thiết bị di động.
Apple, Facebook, Google, Amazon - các đại gia công nghệ 'thống trị' bằng bí quyết gì? - ảnh 2

Một biển hiệu của Google tại Hội nghị và Triển lãm Giải trí Kỹ thuật số Trung Quốc (ChinaJoy) ở Thượng Hải, (Trung Quốc) ngày 3.8.2018

Reuters

Và khi một nhà sản xuất phần cứng lên tiếng phàn nàn rằng Google làm thiết bị quá tải do phải chạy nhiều ứng dụng bắt buộc từ Google, gã khổng lồ công nghệ lại đổ lỗi ngược, cho rằng nhà sản xuất không tạo ra thiết bị có bộ nhớ lớn hơn.
Ủy ban đề xuất ra kết luận, buộc các nhà cung cấp dịch vụ lớn như Google cho phép truy cập công bằng vào hệ thống của mình. Và điều đó có thể hỗ trợ các nhà sản xuất và phát triển thiết bị muốn loại bớt các sản phẩm của Google.

AMAZON

Công ty được cho là có sức mạnh độc quyền đối với các thương gia bán sản phẩm của mình thông qua Amazon. Các thương gia không có giải pháp thay thế khả thi cho Amazon. Trong khi đó, Amazon lại có lợi thế khi khai thác dữ liệu từ các thương gia cạnh tranh để tạo lợi thế cho hàng hóa và dịch vụ của riêng mình.
Apple, Facebook, Google, Amazon - các đại gia công nghệ 'thống trị' bằng bí quyết gì? - ảnh 3

Nhân viên thực hiện công việc bên trong trung tâm Amazon ở Robbinsville, New Jersey (Mỹ)

Reuters

Báo cáo gợi ý ngăn chặn Amazon cạnh tranh với những bên phải dựa vào cơ sở hạ tầng của công ty này. Amazon phản đối cáo buộc nói trên, và cho rằng công ty chỉ chiếm chưa đầy 4% trong ngành bán lẻ của Mỹ.

FACEBOOK

Một ông lớn công nghệ khác cũng bị cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh bằng cách sao chép, giết chết hoặc mua lại đối thủ như WhatsApp và Instagram, đó là Facebook. Các báo cáo không đề xuất chia nhỏ Facebook, nhưng đề xuất trao quyền cho giới quản lý và thực thi chống độc quyền điều tra các hoạt động của Facebook.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm