Bạn biết gì về hội chứng 'Covid-19 kéo dài'?

0 Thanh Niên Online
Đối với nhiều người từng nhiễm Covid-19, những tuần đầu tiên sau khi nhiễm bệnh chỉ mới là khởi đầu. Nhiều tháng sau đó, họ vẫn phải chịu đựng các triệu chứng, trong đó có cả sự lo lắng và trầm cảm.
Đến tháng 3.2020, Felicity Callard vẫn khỏe mạnh và năng động. Nhưng ngay sau đó, nữ giáo sư đại học 49 tuổi này nhiễm Covid-19. Cô cảm thấy mệt trong 2 tuần đầu, sau đó sức khỏe dần phục hồi.
“Tôi cảm thấy đỡ hơn nhiều và nghĩ là ổn rồi. Mới đầu cũng mệt ghê lắm, nhưng tôi thấy đang khỏe dần lên. Rồi bỗng nhiên mọi thứ thực sự trở nên kinh khủng hơn trong tháng thứ 2. Tôi phải vào phòng cấp cứu trong tháng thứ 2, đau vùng bụng và rồi rất nhiều cơn đau khớp và đau đầu kinh khủng, có những cơn đau nhói ở cánh tay, cứ đau rồi lại hết. Hiện tại, thì đã 5 tháng rưỡi sau khi mắc Covid-19 rồi mà thực sự tôi vẫn còn cảm thấy khá mệt, cả về thể chất lẫn nhận thức", nữ giáo sư kể lại quá trình chống chọi với Covid-19 của mình.
Tuy nhiên, ít ra thì cô đã không còn mang virus Corona gây Covid-19 trong người nữa. Callard là một trong số hàng ngàn người phải chịu đựng hội chứng “Covid kéo dài".
Bạn biết gì về hội chứng 'Covid-19 kéo dài'? - ảnh 1

Felicity Callard là một trong số nhiều người phải chịu đựng các triệu chứng của "Covid kéo dài".

Reuters

Các triệu chứng bao gồm khó thở, mất trí nhớ, cực kì mệt mỏi và đau nhức cơ. Tuy nhiên có một số người còn cảm thấy lo lắng, trầm cảm và sợ hãi, hoặc giống như suy nhược cơ thể. Đại học King’s College ở London đã phát minh ra một công cụ theo dõi “Covid kéo dài".
“Hiện tại, chúng tôi thực sự không có nhiều bằng chứng về việc có bao nhiêu người mắc chứng Covid kéo dài này, chúng tôi cũng không biết những vấn đề họ gặp phải là gì. Chúng tôi ghi nhận nhiều người bị khó thở, một số người khác gặp vấn đề ở tim, nhưng cũng có nhiều người phát triển thành bệnh trầm cảm, có thể vì họ không thể kiểm soát các triệu chứng của mình hoặc cũng có thể là cái gì đó hoàn toàn khác", theo giáo sư tâm lý học Til Wykes.
Callard giờ thấy mối đe doạ Covid-19 ở khắp mọi nơi, và rửa tay hay giãn cách xã hội không có tác dụng nữa.
“Cuộc sống của tôi hiện cơ bản chỉ thu hẹp trong ngôi nhà mình, và trong phạm vi nhỏ xung quanh. Vì vậy, London coi như đã biến mất và cuộc đời làm khoa học của tôi trở nên cực kì, cực kì khó khăn vì tất cả những thứ tôi từng làm được rất dễ dàng giờ trở nên vô cùng vất vả", cô nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm