Bầu cử Mỹ 2020: Còn ứng cử viên nào khác ngoài tổng thống Trump và ông Biden?

0 Thanh Niên Online
Ngoài hai ứng cử viên từ hai đảng chính là Dân chủ và Cộng hòa đang ra sức vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, tuy nhiên tính đến ngày 26.10, vẫn có đến 1.224 ứng cử viên đã nộp đơn lên Ủy ban Bầu cử Liên bang để tranh cử tổng thống Mỹ, theo trang Ballotpedia.
Dù là một quốc gia đa đảng phái, trên thực tế, chính trường Mỹ trong hơn 150 năm qua lại do đại diện từ đảng Cộng hòa hoặc đảng Dân chủ thay phiên nhau thống trị. Hai đảng này chiếm sóng truyền thông và nhận được những khoản tài trợ tranh cử khổng lồ khiến các ứng cử viên khác khó có cơ hội chiến thắng.
Nhưng dù hầu như không có cơ hội chiến thắng, thì vẫn có đến 1.224 ứng cử viên đã nộp đơn lên Ủy ban Bầu cử Liên bang để tranh cử tổng thống Mỹ, tính đến ngày 26.10. Trong đó, có 4 ứng cử viên đủ điều kiện để nhận được ít nhất 270 phiếu đại cử tri là đương kim Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, ứng cử viên đảng Xanh Howie Hawkins và ứng cử viên đảng Tự do Jo Jorgensen.
Bầu cử Mỹ 2020: Còn ứng cử viên nào khác ngoài tổng thống Trump và ông Biden? - ảnh 1

Nam rapper Kanye West tại một cuộc vận động tranh cử tổng thống ở bang Bắc Carolina (Mỹ) ngày 19.7

Reuters

Ngoài ra còn có 7 ứng cử viên khác đủ tiêu chuẩn xuất hiện trong lá phiếu của 5 tiểu bang trở lên, nổi bật nhất là nam rapper Kanye West và tỉ phú tiền ảo Brock Pierce.
Nam rapper Kanye West tranh cử với tư cách là ứng cử viên độc lập. Nhìn chung, chiến dịch tranh cử nam rapper khá khiêm tốn khi chỉ quyên góp được khoảng 2.700 USD trong tháng 9.2020, so với số tiền 11,5 triệu đô vận động được hồi tháng 8.
Một nhân tố đáng chú ý khác là cựu hoa hậu bang Chicago Jade Simmons. Tên của bà Simmons xuất hiện trên phiếu phổ thông của 2 bang Oklahoma và Louisiana. Dù vậy, bà thừa nhận với tỉ lệ và tình hình hiện tại, việc bà đắc cử không mấy khả quan.
Bầu cử Mỹ 2020: Còn ứng cử viên nào khác ngoài tổng thống Trump và ông Biden? - ảnh 2

Ba ứng cử (từ trái sang) Bill Clinton, Ross Perot và George Bush tại cuộc tranh luận Tổng thống ở East Lansing, Michigan (Mỹ) năm 1992

Reuters

Trong khoảng 50 năm trở lại đây, tỉ phú Ross Perot là "người thứ 3" thành công nhất trong 2 chiến dịch tranh cử năm 1992 và 1996. Năm 1992, với tư cách ứng cử viên độc lập, ông giành được 18,9% phiếu phổ thông, nhưng không được phiếu đại cử tri nào. 4 năm sau, ông tranh cử với tư cách thành viên đảng Cải cách và giành 8,4% phiếu phổ thông.
Chỉ còn 4 ngày nữa là đến ngày bầu cử chính thức kỳ bầu cử 2020. Tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden đang dẫn đầu tại mọi cuộc thăm dò ý kiến. Và dù về lý thuyết họ vẫn có cơ hội, thì khả năng Kanye West và hơn 1.200 ứng cử viên khác để lại dấu ấn trong lịch sử bầu cử Mỹ là gần như bằng 0.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm