Bầu cử Mỹ 2020: Nga, Trung Quốc và Iran muốn ai đắc cử?

4 Thanh Niên Online
Nga có đang nỗ lực tạo lợi thế cho người hứa sẽ “Giữ nước Mỹ vĩ đại”? Còn Trung Quốc thì đang hỗ trợ cho đảng Dân chủ? Đây là những câu hỏi khiến giới tình báo Mỹ băn khoăn giữa bối cảnh chỉ còn vài tuần nữa là đến ngày bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ chính thức vào tháng 11.
Một quan chức Mỹ cấp cao cảnh báo nhiều cường quốc nước ngoài, đặc biệt là Nga, Trung Quốc và Iran sẽ dùng “các biện pháp gây ảnh hưởng bí mật lẫn công khai” để làm lung lay các cử tri Mỹ. Theo các cơ quan tình báo Mỹ, mỗi quốc gia trong số 3 cường quốc trên đều có khả năng và mục tiêu riêng.

Nga có can thiệp bầu cử Mỹ?

Nga là cường quốc đóng vai chính trong rắc rối bầu cử Mỹ năm 2016, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Theo các cơ quan tình báo Mỹ, Nga nỗ lực tạo lợi thế phiếu bầu cho ông Donald Trump, tạo điều kiện cho các cuộc họp giữa đội ngũ của ông Trump và các quan chức Nga, thực hiện tấn công mạng chống lại chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và phe Dân chủ, nhắm mục tiêu vào dữ liệu cử tri và nỗ lực khuếch trương các thông tin sai lệch và tư liệu đảng phái lên mạng Internet.
Bầu cử Mỹ 2020: Nga, Trung Quốc và Iran muốn ai đắc cử? - ảnh 1

Nga và Tổng thống Vladimir Putin liên tục phủ nhận can thiệp bầu cử Mỹ.

AFP

Hồi tháng 9.2020, một Ủy ban Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã ủng hộ nhận định Nga muốn ông Trump thắng cử, kết luận rằng chiến dịch của ông Trump là một mục tiêu dễ dàng cho giới tình báo nước ngoài nhưng không cáo buộc âm mưu tội phạm.
Cụ thể trong kỳ bầu cử năm 2020, ông William Evanina, giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ nhận định Nga “có nhiều biện pháp chủ yếu để bôi nhọ cựu phó tổng thống Biden”.
Còn theo Giám đốc FBI Christopher Wray, Nga chưa từng ngừng can thiệp tình hình chính trị Mỹ. Ông lên án những nỗ lực can thiệp kỳ bầu cử Quốc hội năm 2018 là “cuộc diễn tập cho kế hoạch lớn năm 2020”.
Nga liên tục phủ nhận can thiệp bầu cử Mỹ. Đầu năm nay, phát ngôn viên Điện Kremlin chỉ trích các cáo buộc liên quan đến nỗ lực can thiệp là “hoang tưởng” và “không liên quan gì đến sự thật”.
Giới chuyên gia cho rằng dù Nga có muốn ông Trump tái đắc cử hay không, thì nước này vẫn còn một mục tiêu lớn hơn là gây bất ổn cho các đối thủ bằng cách gieo rắc sự nhầm lẫn.

Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Theo ông William Evanina, giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ, Trung Quốc không mong muốn Tổng thống Trump, người bị Trung Quốc coi là khó đoán – tái đắc cử”.
Trung Quốc đang mở rộng nỗ lực ảnh hưởng để định hình môi trường chính sách ở Mỹ, gây áp lực lên các nhân vật chính trị bị xem là trái ngược với lợi ích của Bắc Kinh, và chống lại những lời chỉ trích của Trung Quốc,” theo ông Evania.
Bầu cử Mỹ 2020: Nga, Trung Quốc và Iran muốn ai đắc cử? - ảnh 2

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc hiện đã rơi xuống mức thấp nhất với các xung đột về vấn đề đại dịch Covid-19 đến luật an ninh quốc gia gây tranh cãi ở Hồng Kông.

AFP

Trung Quốc có nhiều cách tinh vi để tác động lên các ý kiến như các “trại nội dung, đội ngũ bình luận ‘dạo’, các tài khoản và nhân vật ảo trên các mạng xã hội”, hiện vẫn chưa rõ Bắc Kinh đã thực sự chuẩn bị đến mức nào.
Ông Evanina cho rằng “Trung Quốc sẽ tiếp tục cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của hành động gây hấn”.
Trung Quốc đã phủ nhận can thiệp vào các công việc nội bộ của các nước khác, khẳng định mình “không quan tâm và không sẵn sàng làm như vậy”.

Iran ít gây lo ngại hơn

Ông William Evanina, giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ, cho rằng Iran không ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử vì điều này sẽ khiến “Mỹ tiếp tục gây áp lực buộc Iran thay đổi chế độ”
Cụ thể, Iran sẽ tập trung gây “ảnh hưởng trực tuyến, chẳng hạn như phát tán thông tin sai lệch trên mạng xã hội và luân phiên công bố các nội dung chống Mỹ.”
Bầu cử Mỹ 2020: Nga, Trung Quốc và Iran muốn ai đắc cử? - ảnh 3

Về mặt ảnh hưởng và chính sách liên quan, Iran không được đánh giá nổi bật trong kỳ bầu cử Mỹ như Nga hay Trung Quốc.

New York Times

Theo tập đoàn Microsoft, các tin tặc có quan hệ với Nga, Trung Quốc và Iran, đang theo dõi các nhân vật then chốt liên quan đến bầu cử Mỹ. Ngoài ra, Phosphorus, một nhóm tấn công mạng ở Iran, đã không thành công khi tìm cách truy cập tài khoản của các quan chức Nhà Trắng và trưởng chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi tháng 5 và tháng 6 năm nay.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran lên án báo cáo của Microsoft là “kỳ quặc”. Iran cũng khẳng định không quan tâm về việc ai là người sẽ giành được nắm quyền tổng thống tại Nhà Trắng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Trình

Hồ Trình

Tôi vẫn thích TT Donald Trump thắng cử, bởi ông rất dũng cảm và thẳng thắn!
Van Nguyen

Van Nguyen

Dân Mỹ bỏ phiếu theo ý của các lãnh đạo nước khác à?
Hay theo nguyện vọng của cư dân mạng? Bớt sống ảo đi.
Vinh Pham

Vinh Pham

Nga luôn muốn đệ tử trung thành Trump đắc cử. Trump đã từng tuyên bố trên diễn đàn quốc tế là tin Putin hơn là tin các cơ quan tình báo Mỹ, khi được ký giả hỏi là " ông có nghĩ rằng Nga đã nhúng tay vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, theo báo cáo của CIA "
Hoàng Ngọc Trung

Hoàng Ngọc Trung

Tôi nghĩ rằng nước Mỹ du là ai làm tổng thống thì cũng đều được thể giới đồng tình vì họ rất dân chủ và công bằng rõ ràng và Minh bạch

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm