Bầu cử Mỹ 2020: Những diễn biến không nên bỏ qua

2 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ thuộc đảng Dân chủ là ông Joe Biden đang trở lại đường vận động tranh cử với các chuyến đi đến những bang chiến địa, sau cuộc đụng độ từ xa trong 2 chương trình hỏi đáp với cử tri hôm 15.10. Sau đây là những diễn biến của kỳ bầu cử Mỹ năm 2020 nổi bật hiện nay.
Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến ngày bầu cử, ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris đang tạm ngưng tranh cử trực tiếp cho đến ngày 18.10 sau khi một nhân viên của bà xét nghiệm dương tính với Covid- 19.
Twitter đã hạn chế tài khoản tranh cử của ông Trump sau khi tài khoản này đăng tải một video về con trai ông Biden mà mạng xã hội này xem là đã vi phạm quy tắc. Hành động này gây ra phản ứng dữ dội từ các đảng viên Cộng hòa.
Bầu cử Mỹ 2020: Những diễn biến không nên bỏ qua - ảnh 1
Ông Biden sẽ tăng thu ngân sách của chính phủ liên bang thêm 2.4 nghìn tỉ USD trong thập kỷ tới, phần lớn từ việc tăng thuế đối với các công ty và hộ gia đình có thu nhập cao nhất, theo một phân tích từ Trung tâm Chính sách thuế Urban-Brookings.
Ông Biden vẫn chưa xác nhận ông có ủng hộ việc bổ sung thẩm phán vào Tòa án Tối cao để giúp cân bằng lại tỷ lệ 6 - 3 sẽ nghiêng về phe bảo thủ trong trường hợp bà Amy Coney Barret, người được ông Trump giới thiệu vào vị trí thẩm phán tối cao, được chấp thuận.
Bầu cử Mỹ 2020: Những diễn biến không nên bỏ qua - ảnh 2
Ngành dầu mỏ Mỹ, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid- 19, đóng góp ít hơn vào cuộc tranh cử năm nay, nhưng đang đặt cược bằng cách chi vào đảng Dân chủ, trước nguy cơ sẽ có những thay đổi chính sách về khai thác dầu đá phiến. 
Các quảng cáo chiến dịch tranh cử của ông Trump xuất hiện trên nhiều con đường ở Tel Aviv, là nỗ lực vận động tranh cử nhắm vào những cử tri mang hai quốc tịch Mỹ - Israel, đa phần trong số họ đã đăng ký bỏ phiếu tại những bang chủ chốt như Pennsylvania và Florida. 
Đảng Dân chủ đã kêu gọi được con số tài trợ kỉ lục trong vòng đua cuối của cuộc đua tranh cử, với báo cáo thu được đến 1.5 tỉ USD, con số lớn nhất từng được gây quỹ trong quý vừa qua, trong khi nhóm tranh cử của đảng Cộng hòa chỉ nhận được 623 triệu đô la.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuoi Le

Tuoi Le

Ông Trump chỉ nên làm kinh doanh, đừng làm Tổng thống. Trong 4 năm ông có 6 vấn đề khiến dân chúng thất vọng:
1. Gặp gỡ Kim jong Un 3 lần nhưng không giải quyết được vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên. CHDCND Triều Tiên đang chứng tỏ họ rất mạnh với tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm trung và tầm xa.
2. Với các nước trên thế giới thì gây mâu thuẫn, làm mếch lòng trong khi lại ủng hộ Israel di chuyển thủ đô. Nói chung đối ngoại quá dở, không chứng tỏ được đây là tổng thống của một cường quốc. Hội nghị G 8 ông ta còn định đưa về Florida nơi nghỉ của gia đình để "kiếm chác". Khi thấy dư luận phản đối mới thôi.
3, Chiến tranh thương mại với Trung quốc tưởng đánh thuế là kiếm thêm tiền cho ngân sách, thực tế là dân Mỹ phải mua hàng TQ với giá cao hơn. Các công ty Mỹ làm ăn ở TQ đang kiện Tổng thống về cách đánh thuế này.
4. Gian lận trong đóng thuế hàng năm, việc gian lận này thể hiện không báo cáo hồ sơ thuế khi tranh cử, nay vẫn còn tìm cách giấu. Đây là tội đáng ở tù chứ làm Tổng thống sao được.
5.Tỏ rõ thái độ phân biệt chủng tộc khi dân chúng biểu tình việc anh cảnh sát da trắng ghì gối một công dân da đen đến chết thì Trump viết trên twister rằng "shoot" tức là bắn những người biểu tình.
6. Trump đã không làm gì khi có dịch Covid, ông ta biết virus lây truyền qua không khí từ tháng 2.2020 nhưng lờ đi. Cho đến nay khi mỗi ngày số người nhiễm ở Mỹ tăng tới > 63.000 và số tử vong đã > 230.000 mà Trump vẫn cho Covid 19 là "món quà của chúa" và muốn "miễn dịch tự nhiên". Điều này nghĩa là cứ để ai sống thì sống, ai chết thì chết. Một tổng thống vô tránh nhiệm với sinh mạng của dân chúng như thế mà không hiểu sao vẫn có người ca ngợi?
phuc le

phuc le

Trump 2020

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm