Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump và đối thủ tiếp tục 'đấu khẩu' về dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Với việc Covid-19 bùng phát trở lại trên khắp nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump đang dành những ngày cuối cùng trong chiến dịch vận động tại kỳ bầu cử để chỉ trích các quan chức công và các chuyên gia y tế đang cố gắng đánh bại virus corona chủng mới.
Trong cuộc chạy đua vận động tranh cử trên khắp các bang Trung Tây, khi chỉ còn chưa đầy 100 giờ trước ngày bầu cử, ông Trump đưa ra thông điệp hứa hẹn kinh tế sẽ hồi phục nhanh chóng và sẽ có vắc-xin chống lại đại dịch Covid-19 đang khiến nhiều bệnh viện quá tải, và làm gần 1.000 người Mỹ mỗi ngày.
Tại Michigan, ông xúc phạm ngành y tế khi nói rằng bác sĩ nhận tiền nhiều hơn nếu có người chết vì Covid. Ngoài ra, Tổng thống còn nói với các phóng viên rằng ông không lo ngại những người ủng hộ ông sẽ đổ xô đến các sự kiện mình có thể bị nhiễm virus, mặc dù bản thân ông và gia đình cùng nhiều nhân viên Nhà Trắng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong những tuần gần đây.
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump và đối thủ tiếp tục 'đấu khẩu' về dịch Covid-19 - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trước khi khởi hành đến các bang Michigan, Wisconsin và Minnesota để vận động tranh cử, ngày 30.10

Reuters

Tổng thống chỉ trích các quan chức đảng Dân chủ ở Minnesota vì đã thực thi các quy tắc giãn cách xã hội và giới hạn cuộc mít tinh của ông ở mức 250 người. Ông Trump cũng đưa ra những cảnh báo đen tối về nước Mỹ khi ông Biden thắng cử, dù không có bằng chứng: “Sẽ không có trường học, không có lễ tốt nghiệp, không đám cưới, không lễ Tạ ơn, không Giáng sinh, không Ngày độc lập, không lễ Phục sinh.”
Hiện ông Trump đang theo sau ông Biden trên các bảng khảo sát toàn quốc lẫn các bang chiến địa, nơi sẽ quyết định kết quả của cuộc bầu cử. Nhiều cử tri cho rằng Covid-19 là mối quan tâm hàng đầu của họ. Về phần mình, ông Biden nói Tổng thống Trump đã không còn tha thiết chống dịch đã giết chết khoảng 230.000 người Mỹ và lây nhiễm cho gần 3% dân số.
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump và đối thủ tiếp tục 'đấu khẩu' về dịch Covid-19 - ảnh 2

Một biểu ngữ kêu gọi bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden được đặt tại bang Michigan (Mỹ)

Reuters

Chiến dịch của ông đã hạn chế đáng kể quy mô đám đông tại các sự kiện hoặc hạn chế số người ủng hộ trong mỗi ô tô. Phát biểu tại Milwaukee hôm 30.10, ông Biden đưa ra nhận xét của mình khi đeo khẩu trang y tế rằng “Điều duy nhất có thể chia cắt nước Mỹ là chính nước Mỹ, và đó chính xác là những gì Donald Trump đã và đang làm.”
Hiện các nhà phân tích dự đoán sẽ có một số lượng kỷ lục cử tri tham gia bầu cử. Theo Dự án Bầu cử của Đại học Florida, ít nhất 86 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, chiếm 63% tổng số cử tri đi bầu trong năm 2016.
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump và đối thủ tiếp tục 'đấu khẩu' về dịch Covid-19 - ảnh 3

Nhân viên y tế lấy mẫu từ một người dân để xét nghiệm Covid-19 tại khu phức hợp Alliant Energy Center ở Madison, Wisconsin (Mỹ) ngày 31.10

Reuters

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố mà không có bằng chứng rằng các lá phiếu gửi qua đường bưu điện dễ bị gian lận và gần đây cho rằng chỉ những kết quả kiểm phiếu trong đêm bầu cử mới được tính. Trong một loạt động thái pháp lý, chiến dịch tranh cử của tổng thống đã tìm cách hạn chế bỏ phiếu vắng mặt trên toàn quốc.
Hiện các quan chức an ninh Mỹ đang sẵn sàng cho một loạt các mối đe dọa có thể xảy ra, từ các hành động bạo lực tự phát đến các cuộc tấn công có kế hoạch, có tổ chức hơn. Tại trung tâm thành phố Washington, các công nhân đã xây dựng thêm hàng rào trước Nhà Trắng để bảo vệ nơi này trước các thiệt hại có thể xảy ra sau ngày bầu cử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm