Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump bị đối thủ vượt qua ở bang chiến địa Georgia

0 Thanh Niên Online
Hiện việc kiểm phiếu vẫn đang tiếp diễn tại một vài bang then chốt của nước Mỹ, và trong tối nay và rạng sáng mai, chúng ta hy vọng sẽ nhận được những cập nhật về số liệu giúp xác định người chiến thắng trong cuộc đua bầu cử Mỹ năm 2020 đến con số 270 phiếu đại cử tri.
Hiện ứng cử viên Joe Biden vẫn đang dẫn trước với 264 phiếu, tức chỉ còn thiếu 6 phiếu, so với con số 214 phiếu mà đương kim Tổng thống Donald Trump đang nắm được.
Mọi chú ý đang đổ dồn vào kết quả kiểm phiếu ở các tiểu bang Georgia, Nevada, Pennsylvania, trong khi 2 ứng cử viên vẫn bám đuổi tại các bang Bắc Carolina và Alaska. Hơn nữa, việc kiểm phiếu tại bang Arizona vẫn còn tiếp tục, cho dù nhiều cơ quan truyền thông Mỹ đã công bố ông Biden chiến thắng ở bang này.
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump bị đối thủ vượt qua ở bang chiến địa Georgia - ảnh 1

Trong những giờ sắp tới, chúng ta nên trông đợi điều gì?

Georgia: theo thông tin mới nhất từ CNN thì tiểu bang miền nam đã ngả sang sắc xanh, sau khi cập nhật kiểm phiếu mới nhất cho thấy ông Biden đã nhiều hơn 917 phiếu so với Tổng thống Trump.
Tổng thống Trump không thể để mất tiểu bang quan trọng với 16 phiếu đại cử tri này và đã dẫn đầu từ ngày bầu cử. Tuy nhiên, ông Biden có lợi thế mạnh mẽ về phiếu bầu qua thư. Hiện nay, ước tính khoảng 99% phiếu đã được kiểm đếm.
Nếu không thắng ở Georgia và Pennsylvania, Tổng thống Trump sẽ không còn đường nào để đi đến số phiếu đại cử tri 270 cần thiết để giữ Nhà Trắng thêm 4 năm nữa. Cho nên vài giờ tới đây sẽ là khoảng thời gian quyết định.
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump bị đối thủ vượt qua ở bang chiến địa Georgia - ảnh 2
Georgia lâu nay vẫn là một tiểu bang theo đảng Công hòa, nhưng trong thời gian gần đây đã dần dần chuyển thành một bang chiến trường do dân số người da màu ngày càng tăng.
Pennsylvania: với 20 phiếu đại cử tri, tiểu bang quan trọng này dự kiến sẽ hoàn tất kiểm đếm đa số phiếu bầu còn lại trong ngày hôm nay thứ sáu, 6.11, theo giờ Mỹ.
Hiện Tổng thống Trump vẫn đang dẫn trước, nhưng khoảng cách hiện nay giữa ông và cựu phó tổng thống Biden chỉ là 18.000 lá phiếu. Cần nhớ là, vào cuối ngày bầu cử 3.11, đã có thời điểm ông Trump dẫn trước đến trên 500.000 phiếu.
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump bị đối thủ vượt qua ở bang chiến địa Georgia - ảnh 3
Bang này có số phiếu bầu gửi qua thư lên đến 2,6 triệu phiếu, và quá trình kiểm phiếu do đó mất nhiều thời gian hơn. Hiện vẫn còn vài chục ngàn phiếu chưa kiểm, đa số đến từ những khu vực mà đảng Dân chủ có ảnh hưởng mạnh. Vì vậy, ông Biden có thể trông đợi một chiến thắng đến từ tiểu bang này.
Vào kỳ bầu cử năm 2016, Pennsylvania là một trong số các bang lớn nhất quay lưng với đảng Dân chủ để lựa chọn ông Trump. Ông Trump thắng ứng cử viên Hillary Clinton với chỉ 0,7 điểm %, và đó là lần đầu tiên kể từ năm 1992 tiểu bang này bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa.
Đứng trước nguy cơ thất cử, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang tung ra chiến lược pháp lý quyết liệt.
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump bị đối thủ vượt qua ở bang chiến địa Georgia - ảnh 4
Họ tiến hành khiếu kiện dù một số lập luận khá mâu thuẫn và thiếu cơ sở, không có bằng chứng về bất thường, và đòi hỏi tiếp tục kiểm phiếu tại những bang mà ông Trump đang bị dẫn trước, nhưng lại muốn ngừng kiểm phiếu tại những bang tổng thống đang dẫn đầu.
Trong khi đó, Tổng thống Trump vẫn đưa ra những tuyên bố gây mất tin tưởng vào hệ thống bầu cử. Tối 5.11, ông Trump trong một buổi họp báo tại Nhà Trắng đưa ra một tuyên bố dường như hàm ý rằng những phiếu bầu đã được bỏ trước và trong ngày bầu cử, nhưng được kiểm đếm sau ngày bầu cử, là những phiếu bầu bất hợp pháp.
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump bị đối thủ vượt qua ở bang chiến địa Georgia - ảnh 5
Điều này, theo giới chuyên gia, là không chính xác, và dường như cho thấy ông Trump tỏ dấu hiệu rằng nếu ông thất cử, ông sẽ không dễ dàng rời bỏ quyền lực.
Về phía mình, ông Biden thúc giục mọi người giữ bình tình. Tại quê nhà Delaware, ông có một bài diễn văn ngắn khơi gợi sự lạc quan và kêu gọi kiên nhẫn chờ kiểm phiếu. "Ở nước Mỹ, phiếu bầu là thiêng liêng", ông nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm