Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump khiếu kiện gì ở các bang chiến địa?

0 Thanh Niên Online
Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump thông báo đã đệ đơn kiện hoặc khiếu nại công tác kiểm đếm phiếu vắng mặt ở các bang Michigan, Georgia, Pennsylvania và Wisconsin. Đây đều là những bang quan trọng mà các ứng cử viên cần cần giành được số phiếu đại cử tri để đắc cử tổng thống.
Dựa trên kết quả kiểm phiếu chưa hoàn tất, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump về số phiếu đại cử tri: 264-214, trong khi số phiếu cần thiết để giành chiến thắng là 270.
Hiện nay, việc kiểm đếm lá phiếu phổ thông vẫn đang diễn ra ở ít nhất 5 bang chiến địa lớn: Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Bắc Carolina và Georgia. Việc kiểm phiếu có thể kéo dài nhiều ngày sau ngày bầu cử 3.11 vì có hơn 103 triệu cử tri bỏ phiếu sớm, trong đó có số lượng rất lớn phiếu bầu qua thư.
Chiến dịch của ông Trump nói họ đang yêu cầu tạm ngưng kiểm phiếu tại các bang Michigan và Pennsylvania cho đến khi nhóm này được tiếp cận "đáng kể" nhiều địa điểm bỏ phiếu và được phép xem lại nhiều phiếu bầu đã được mở và kiểm đếm, cũng như được giải tỏa các quan ngại liên quan đến phiếu bầu qua thư.
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump khiếu kiện gì ở các bang chiến địa? - ảnh 1
Ở Georgia, ủy ban tranh cử của Tổng thống Trump yêu cầu một thẩm phán đảm bảo luật pháp liên quan đến phiếu bầu vắng mặt được tuân thủ ở bang chiến trường này, theo AP. Đồng thời, họ muốn tổ chức đếm lại phiếu ở Wisconsin vì cho rằng có "nhiều bất thường".
Các hành động này cho thấy chiến lược pháp lý mà Tổng thống Trump trong nhiều tuần qua đã lấp lửng nhắc đến, theo đó ông sẽ công kích tính công chính của quá trình bầu cử tại các tiểu bang đóng vai trò quyết định đến khả năng tái đắc cử của ông.
Ứng cử viên Biden hôm 4.11 nói việc kiểm đếm nên được tiếp tục tại mọi tiểu bang để thể hiện tinh thần dân chủ. “Không ai có thể lấy được dân chủ từ tay chúng ta. Không phải lúc này và không bao giờ".
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump khiếu kiện gì ở các bang chiến địa? - ảnh 2
Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Biden cho rằng việc kiện tụng không phải hành vi của phe thắng cuộc. Trong một tuyên bố, ông nói: “Chuyện này lại càng nhảm nhí khi mà trong lúc ông Trump đang đòi đếm lại phiếu ở những chỗ ông đã thua, thì ông đồng thời cũng cố gắng trong tuyệt vọng để dừng kiểm đếm phiếu tại những bang mà tại đó ông đang trên đà thất bại".
Tiếp theo đây, mời quý vị cùng chúng tôi điểm lại những khiếu nại mà chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đưa ra nhằm vào các tiểu bang then chốt này.

Michigan: 16 phiếu đại cử tri

Ông Biden được xem là đã giành phần thắng tại Michigan.
Vụ kiện ở Michigan cho rằng lãnh đạo tiểu bang Jocelyn Benson, thuộc đảng Dân chủ, đã cho phép tiếp tục kiểm đếm phiếu bầu khiếm diện khi không có mặt những đội quan sát bầu cử từ cả 2 phía. Bà bị cáo buộc đã làm suy yếu quyền bầu cử của người dân Michigan.
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump khiếu kiện gì ở các bang chiến địa? - ảnh 3
Đại diện đảng Dân chủ tại bang Michigan nói đây là một cáo buộc khó đứng vững.

Pennsylvania: 20 phiếu đại cử tri

Tổng thống Trump hiện đang dẫn trước ở Pennsylvania nhưng khoảng cách đang rút ngắn khi số phiếu bầu qua thư được xử lý kiểm đếm.
Tại tiểu bang này, ngoài việc đòi hỏi được tiếp cận rộng rãi hơn tới các địa điểm xử lý phiếu bầu, chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng muốn khiếu nại một vụ kiện liên quan đến cho phép kiểm đếm phiếu nhận được 3 ngày sau ngày bầu cử chính thức.
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump khiếu kiện gì ở các bang chiến địa? - ảnh 4
Cho đến nay chưa có báo cáo gian lận hay quan ngại phiếu bầu nào tại đây. Tiểu bang này nhận đến 3,1 triệu phiếu bầu qua thư, và được phép nhận và kiểm đếm số phiếu này đến tận ngày 6.11, miễn là thư đóng dấu bưu điện trước ngày 3.11.
Tổng chưởng lý bang Josh Shapiro nhận định rằng việc kiện tụng này mang tính chính trị nhiều hơn tính pháp lý.

Georgia: 16 phiếu đại cử tri

Ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa ở Georgia đã đệ đơn kiện Hội đồng Bầu cử hạt Chatham của bang Georgia. Họ yêu cầu thẩm phán ra lệnh cho hạt này phải ngưng đếm và giải trình về các lá phiếu nhận được sau 19h ngày bầu cử.
Cùng với Pennsylvania, Georgia nằm trong số ít các bang hiện chưa dự đoán người chiến thắng.
Cho đến nay, phần lớn phiếu bầu qua thư hoặc vắng mặt ủng hộ đảng Dân chủ. Cựu phó tổng thống có thể chiến thắng cuộc đua sít sao này nếu số phiếu chưa được kiểm xong bầu cho ông.

Wisconsin: 10 phiếu đại cử tri

Wisconsin được xem là đã thuộc về ông Biden
Chiến dịch của Trump đang khiếu nại yêu cầu bang chiến trường này kiểm phiếu lại, nhưng cách biệt 20.000 phiếu bầu khó giúp ông lật ngược kết quả.
Người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết họ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại "vì có những bất thường tại một số quận hạt ở Wisconsin", nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể.
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump khiếu kiện gì ở các bang chiến địa? - ảnh 5
Một ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin nếu cách biệt giữa hai ứng viên là 1% trở xuống.
Cách biệt số phiếu của ông Biden với ông Trump là hơn 20.000 phiếu, tương đương 0,7%.
Scott Walker, cựu thống đốc bang Wisconsin, người thuộc đảng Cộng hòa, cho biết chiến dịch tranh cử của Trump phải đối mặt với "rào cản lớn" vì cách biệt giữa hai ứng viên là hơn 20.000 phiếu. Ông nhắc đến kết quả kiểm phiếu lại trong cuộc đua vào Tòa án Tối cao Wisconsin năm 2011 chỉ "lật ngược được 300 phiếu".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm