Bệnh viện chỉ còn một bác sĩ giữa dịch Covid-19, quân đội phải đến bảo vệ

0 Thanh Niên Online
Binh lính trang bị súng hộ tống bác sĩ Kumar Gaurav khi ông kiểm tra các bệnh nhân trong bệnh viện nằm bên bờ sông Ganges. Họ có nhiệm vụ bảo vệ ông khỏi người thân các bệnh nhân.
Bác sĩ Kumar Gaurav là người "lành lặn" cuối cùng tại bệnh viện Ấn Độ này sau khi nhiều bác sĩ khác đã nhiễm Covid-19. "Mối đe dọa" là gì? Người nhà bệnh nhân Covid-19 tìm mọi cách vào bệnh viện để gặp người thân, nhưng thường chỉ đeo những khẩu trang lấy lệ.
“Họ chỉ muốn thăm bệnh nhân. Cho dù lực lượng bảo vệ hay các bác sĩ cố giải thích cho họ hiểu, họ vẫn mặc kệ. Họ chỉ muốn lao vào các phòng cấp cứu”, bác sĩ Kumar nói.
Bệnh viện chỉ còn một bác sĩ giữa dịch Covid-19, quân đội phải đến bảo vệ - ảnh 1

Bệnh viện Ấn Độ trên bờ vực sụp đổ vì đại dịch Covid-19.

Reuters

Khi quay lại quê nhà Bhagalpur để sống bình lặng cùng gia đình, bác sĩ Kumar không thể tưởng tượng ra viễn cảnh này. Ông là một giáo sư y khoa kiêm bác sĩ tư vấn tâm lý sơ cấp, nhưng khi các bác sĩ khác đều đã nhiễm Covid-19 và một số người từ chối làm việc, trách nhiệm đổ xuống vai ông. Hiện ông là bác sĩ cấp cao của một trong 4 bệnh viện được chọn để điều trị Covid-19, tại một khu vực có dân số lên đến 100 triệu người.
Bác sĩ Kumar lo lắng khi phải liên tục tiếp xúc với các bệnh nhân, nhưng ông vẫn cảm thấy trách nhiệm phải làm việc: “Tôi mất 2 phút để tiếp xúc một bệnh nhân Covid-19, và trong trường hợp tôi phải khám cho 20 bệnh nhân mỗi ngày thì tôi tiếp xúc với các nguồn Covid-19 tới 40 phút”.
Bệnh viện chỉ còn một bác sĩ giữa dịch Covid-19, quân đội phải đến bảo vệ - ảnh 2

Bác sĩ Kumar Gaurav (áo trắng) hướng dẫn các nhân viên y tế khác chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Reuters

Bác sĩ Kumar cho biết hệ thống y tế ở Bhagalpur cũng như toàn bang Bihar đang trên bờ vực sụp đổ. Bang Bihar đã ghi nhận hơn 87.000 ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, con số này vẫn ít so với nhiều bang khác. Các quan chức địa phương cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều, nhưng tỉ lệ xét nghiệm quá thấp.
Phản ứng của chính quyền bang với đợt bùng phát dịch Covid-19 cũng dẫn đến nhiều vụ kiện. Một đơn kiện được nộp lên Tòa án Tối cao Ấn Độ cho rằng chính quyền liên bang cần can thiệp vì “thiếu giường bệnh” và “các trung tâm cách ly không được vệ sinh”.
Bệnh viện chỉ còn một bác sĩ giữa dịch Covid-19, quân đội phải đến bảo vệ - ảnh 3

Các nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Covid-19.

Reuters

Bác sĩ Kumar đã hứa với các bác sĩ cấp dưới rằng ông sẽ cố thuyết phục chính quyền cung cấp thêm nguồn lực nhưng đây vẫn là một nhiệm vụ khó khăn.
Cuối cùng, ông phải đưa tự thỏa hiệp mỗi ngày rằng: “Đôi khi họ hiểu rằng người thân của mình sẽ không thể vượt qua, nên họ phải tuyệt vọng tìm cách để nhìn thấy người thân, để chào từ biệt, để nhìn thấy mặt người thân mình lần cuối”, bác sĩ Kumar nói.
Khi Covid-19 dần chậm lại ở nhiều nước thì Ấn Độ mỗi ngày vẫn ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm