Bị dịch Covid-19 đánh gục, hãng hàng không lâu đời thứ 2 thế giới xin phá sản

0 Thanh Niên Online
Hãng hàng không lớn thứ hai thế giới tại Mỹ Latinh, Avianca Holdings, đã nộp đơn xin phá sản trong ngày 10.5 sau khi không đáp ứng được thời hạn thanh toán trái phiếu, trong khi đề nghị trợ cấp gửi đến chính phủ Colombia đến nay vẫn không được hồi đáp.
Avianca, hãng hàng không lớn thứ hai của Mỹ Latinh, đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 10.5, sau khi không đáp ứng được thời hạn thanh toán trái phiếu trong khi đề nghị trợ cấp gửi đến chính phủ Colombia đến nay vẫn không được hồi đáp. CEO của hãng – Anko Van De Werff, là người đưa ra thông báo.
Ông nói “Avianca đang đối mặt với một việc không ngờ tới trong lịch sử 100 năm của mình. Giám đốc và đội ngũ điều hành của hãng đã phân tích nhiều khả năng khác. Chúng tôi kết luận rằng một cuộc tái cải tổ được bảo vệ theo Chương 11 với nội dung phá sản là con đường tốt nhất.”
Bị dịch Covid-19 đánh gục, hãng hàng không lâu đời thứ 2 thế giới xin phá sản - ảnh 1

Các máy bay của hãng hàng không Avianca đậu tại sân bay quốc tế El Dorado ở Bogota (Colombia)

Reuters

Nếu Avianca không thoát khỏi tình trạng phá sản, hãng hàng không có trụ sở tại Bogota sẽ là một trong những hãng hàng không lớn đầu tiên trên toàn thế giới trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu mang tên Covid-19.
Hãng đã tạm ngừng các hoạt động vận chuyển hành khách theo lịch trình thường xuyên kể từ cuối tháng 3. Phần lớn trong tổng số 20.000 nhân viên cũng đã nghỉ việc nhưng không được trả lương trong thời gian phong tỏa. Avianca, hãng hàng không có lịch sử hoạt động lâu đời thứ hai trên thế giới, đã gặp khó khăn tài chính từ trước cuộc khủng hoảng.
Bị dịch Covid-19 đánh gục, hãng hàng không lâu đời thứ 2 thế giới xin phá sản - ảnh 2

Một quầy giao dịch của hãng Avianca tại sân bay quốc tế Benito Juarez ở Mexico City (Mexico)

Reuters

Hãng đã trải qua một lần phá sản vào đầu những năm 2000 và vào tính đến năm 2019, Avianca đã gánh hơn 7 tỉ USD tiền nợ. Hãng hàng không United Airlines cũng sẽ mất tới 700 triệu USD cho các khoản vay liên quan đến Avianca.
Sự phá sản của Avianca là ví dụ tiêu biểu cho các thách thức đối với các hãng hàng không không thể dựa vào trợ cấp của nhà nước hoặc nếu các khoản trợ cấp không đến kịp thời.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Thượng nghị sĩ Scott Perry, người đã thất bại trong nỗ lực phản đối kết quả phiếu đại cử tri ở phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 6.1, chính là người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực lật đổ người lãnh đạo Bộ Tư pháp nhằm thay thế người này bằng một nhân vật trung thành sẵn sàng hỗ trợ quá trình đảo chiều kết quả bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump.