Đại dương có thể nuốt chửng các đô thị ven biển, theo nghiên cứu khí hậu

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học hôm 25.9 đã đưa ra một lời cảnh báo rõ ràng đến thế giới: phải cắt giảm khí thải nếu không muốn thấy các thành phố biến mất khi nước biển dâng lên, sông ngòi khô cạn và thủy sinh quyển sụp đổ.
Nghiên cứu mới về khí hậu được công bố chỉ vài ngày sau khi hàng triệu thanh thiếu niên biểu tình khắp thế giới đòi chấm dứt kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu khí thải CO2 tiếp tục tăng thì trạng thái cân bằng của hệ thống địa vật lý sẽ bị ảnh hưởng lớn đến mức không ai có thể tránh khỏi hậu quả.
Đại dương có thể nuốt chửng các đô thị ven biển, theo nghiên cứu khí hậu - ảnh 1

Hình ảnh tòa tháp đôi Petronas tại Malaysia chìm trong sương mù

Reuters

Từ đó, các nhà nghiên cứu cho rằng đã đến lúc có những hành động có tính bước ngoặt. “Báo cáo IPCC đặc biệt nhấn mạnh sự cấp thiết của việc ưu tiên cho hành động kịp thời, có tham vọng và có phối hợp để giải quyết những thay đổi lan rộng và lâu dài tại các đại dương và tầng lạnh.”, bà Debra Roberts - đồng chủ tịch nhóm làm việc 2 IPCC phát biểu.
Báo cáo công bố hôm 25.9 nghiên cứu các tác động của việc thu hẹp sông băng đối với 1,3 tỉ người đang sống ở vùng thấp hoặc núi cao. Báo cáo cũng quan sát các đại dương đang ấm dần lên các tảng băng tan nhanh tại đảo Greenland và Bắc Cực.
Đại dương có thể nuốt chửng các đô thị ven biển, theo nghiên cứu khí hậu - ảnh 2

Tổ chức Bác sĩ không biên giới tham gia biểu tình tại Anh hôm 25.9 với biểu ngữ "Khủng hoảng khí hậu là khủng hoảng sức khỏe"

Reuters

Hơn 100 tác giả đã phân tích khoảng 7.000 tài liệu học thuật và rút ra kết luận rằng nếu mức khí thải tiếp tục leo thang, mực nước biển có thể dâng thêm 1 mét từ đây đến năm 2100 - tốc độ nhanh gấp 10 lần so với thế kỷ 20, và có thể tăng thêm 5 mét đến trước năm 2300.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm