Brazil đình chỉ thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc sau trường hợp tử vong

0 Thanh Niên Online
Cơ quan quản lý y tế Brazil đã đình chỉ một thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin Covid-19 Sinovac của Trung Quốc với lý do có tác dụng phụ nghiêm trọng, khiến những người tổ chức thử nghiệm ngạc nhiên, phản đối rằng đã có trường hợp tử vong nhưng không liên quan đến vắc xin.
Brazil đã đình chỉ một thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin Covid-19 của Trung Quốc, với lý do một sự cố bất lợi nghiêm trọng. Cơ quan quản lý y tế Brazil, Anvisa, hôm 9.11 nói sự việc xảy ra vào ngày 29.10 nhưng không cho biết thêm chi tiết.
Trong khi trung tâm nghiên cứu y tế của Sao Paulo, nơi đang tiến hành cuộc thử nghiệm, đã rất ngạc nhiên trước động thái này. Người đứng đầu trung tâm cho biết quyết định này liên quan đến một trường hợp tử vong nhưng ca tử vong không liên quan đến vắc xin.
Brazil đình chỉ thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc sau trường hợp tử vong - ảnh 1

Một hộp vắc xin Sinovac của Trung Quốc được giới thiệu trong một cuộc họp báo tại Instituto Butantan ở Sao Paulo (Brazil) ngày 9.11

Reuters

Tổng thống Jair Bolsanaro trước đó đã chỉ trích vắc xin của Trung Quốc là thiếu uy tín. Những bình luận này đặt ông vào thế đối đầu trực tiếp với thống đốc Sao Paulo - Joao Doria, người đã chỉ đạo dự án trong thời gian qua. Ông Doria cũng có kế hoạch nhập khẩu và sản xuất vắc-xin này, dự kiến được tung ra vào đầu tháng 1.2021.
Các cuộc thử nghiệm vắc xin Sinovac cũng đang được thực hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia, và không quốc gia nào báo cáo có vấn đề. Hàng nghìn người ở Trung Quốc đã nhận được tiêm chủng theo chương trình sử dụng khẩn cấp. Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, ghi nhận hơn 5,6 triệu trường hợp mắc và hơn 160.000 ca tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm