Chia cắt, đau lòng tại nông thôn Mỹ vì dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Sau khi tấn công các thành phố lớn ở Mỹ vào mùa xuân, dịch Covid- 19 hiện đã nhấn chìm các vùng nông thôn và thị trấn nhỏ, dường như len lỏi vào từng ngóc ngách của nước này.
Bà Tammy Benewiat đang chuẩn bị rời trung tâm y tế Hutchinson, bang Kansas.
Bà đứng bên cửa sổ nhìn vào giường bệnh của chồng, ông Daniel, và đột nhiên có cảm giác ông vừa nháy mắt với bà.
Nhưng ông Daniel thật ra vẫn còn hôn mê sau khi nhiễm Covid- 19 và đang phải sống nhờ máy thở.
“Chỉ là có một đêm, anh ấy nháy mắt liên tục với tôi, và tôi chỉ nghĩ rằng biết đâu khi tôi đã về nhà thì anh ấy lại tỉnh lại,” bà Benewiat chia sẻ.
Chia cắt, đau lòng tại nông thôn Mỹ vì dịch Covid-19 - ảnh 1

Bà Tammy Benewiat đứng bên cửa sổ nhìn vào giường bệnh của chồng.

Reuters

Sau khi tấn công các đô thị Mỹ vào mùa xuân, dịch Covid- 19 hiện đang hoành hành ở các vùng nông thôn và thị trấn nhỏ.
Số ca nhiễm và số ca nhập viện đang tăng vọt trên toàn nước Mỹ, nhưng tỉ lệ ca nhiễm tại vùng Trung Tây nhiều hơn gấp hai lần so với tỉ lệ ca nhiễm của các vùng khác ở Mỹ, theo dự án theo dõi Covid- 19, cao hơn 20 lần so với thời điểm từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 11.
Nhiều bệnh viện vùng Trung Tây thiếu nghiêm trọng giường bệnh, thiết bị và nhân viên y tế, các quan chức y tế công cộng trong khu vực nói với Reuters.
Một số phòng bệnh được cải tạo thành phòng chăm sóc những bệnh nhân nhiễm Covid- 19, hoặc gộp nhiều bệnh nhân vào chung một phòng đơn.
Bệnh viện cũng yêu cầu các nhân viên y tế làm thêm giờ và tăng ca cố định.
Trung tâm y tế Hutchinson có tổng cộng 190 giường bệnh, và chỉ có 18 giường ở phòng điều trị tích cực. Vì thiếu hụt nhân viên, y tá chính tại phòng điều trị tích cực Christy Sorkh phải trực ca đêm, việc mà cô thường ít phải làm.
Y tá Christy Sorkh cho biết: “Chúng tôi vẫn phải chăm sóc các bệnh nhân nhiễm bệnh như là những cơ sở y tế lớn khác phải làm, trong khi họ có nhiều thiết bị hơn, và chúng tôi lại ít nhân sự hơn. Vì thế vấn đề phân công nhân viên chắc chắn là rất vất vả trong thời điểm này khi rất nhiều người phải làm việc ngoài giờ.”
Chia cắt, đau lòng tại nông thôn Mỹ vì dịch Covid-19 - ảnh 2

Bệnh viện yêu cầu các nhân viên y tế làm thêm giờ và tăng ca cố định.

Reuters

Sự mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần đang kéo dài, và còn đau khổ hơn khi bệnh nhân là bạn thân hoặc đồng nghiệp, là điều thường thấy trong những cộng đồng nhỏ.
Kevin Hoover từng là một y tá tại bệnh viện hạt Kearney ở bang Kansas trong 20 năm.
Ông thường thấy bạn bè, hàng xóm và gia đình thông qua cửa phòng bệnh.
“Có một người đàn ông ở đây mà gần đây tôi quen biết qua chơi golf. Ông ấy là một golf thủ mà tôi biết. Và tôi nói chuyện với ông ấy, bạn biết đấy, đôi lúc bạn có thể cảm nhận nỗi sợ vì những điều không biết,” ông Hoover chia sẻ.
Cơ sở vật chất như bệnh viện Kearney, được xếp loại bệnh viện ứng cứu khẩn cấp, không có đủ trang thiết bị để phục vụ cho việc này.
Họ chủ yếu cung cấp những dịch vụ cơ bản hoặc cấp cứu cho cư dân sống cách xa những trung tâm y tế lớn.
Dù vậy, các nhân viên y tế cho biết rằng việc không chịu thừa nhận dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh lại vô cùng phổ biến trong các quan chức, cộng đồng và cả bệnh nhân, theo y tá Christy Sorkh.
“Cộng đồng của chúng tôi rất chia rẽ. Có cả những người là nhân viên y tế mà cũng không tin tưởng vào khẩu trang. Họ có thể tin là có dịch đấy, nhưng họ lại không tin là khẩu trang giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh,” theo y tá Christy Sorkh.
Đã có hơn 256.000 ca tử vong tại Mỹ vì dịch Covid- 19.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm