Chính quyền Vũ Hán 'không công bố sự thật' về dịch Covid-19 trong thời gian đầu

0 Thanh Niên Online
Trả lời phỏng vấn đài CNN hôm 17.5, ông Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc thừa nhận chính quyền thành phố Vũ Hán che đậy thông tin ban đầu về dịch Covid-19 và cảnh báo nguy cơ xảy ra đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ hai ở nước này.
Chuyên gia Chung, từng được mệnh danh là anh hùng dập dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003, cho biết các quan chức ở Vũ Hán đã công bố số ca nhiễm thấp hơn thực tế, hạ thấp mức độ nguy hiểm trong những ngày đầu khi đại dịch mới bùng phát tại thành phố này hồi cuối năm 2019.
Chính quyền Vũ Hán 'không công bố sự thật' về dịch Covid-19 trong thời gian đầu - ảnh 1

Chuyên gia Chung Nam Sơn, anh hùng dập dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 của Trung Quốc.

Reuters

Ông Chung là một thành viên của nhóm chuyên gia được cử đến Vũ Hán để điều tra về dịch bệnh. "Chính quyền Vũ Hán không muốn công bố sự thật vào thời điểm đó. Tôi không tin số liệu về ca nhiễm nên tôi cứ chất vấn liên tục về đề nghị họ cung cấp cho tôi con số thật", ông Chung nói.
Tuy nhiên, ông Chung cho biết ông tin số liệu về ca nhiễm, tử vong được công bố là “chính xác" kể từ khi chính phủ trung ương vào cuộc, kiểm soát công tác ứng phó dịch bệnh và áp đặt lệnh phong tỏa tâm dịch Vũ Hán hồi 23.1.
Hiện nay, Trung Quốc lo ngại nguy cơ bùng phát dịch từ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai, nhiều cụm lây nhiễm mới xuất hiện ở các tỉnh phía đông bắc và thành phố Vũ Hán.
Chính quyền Vũ Hán 'không công bố sự thật' về dịch Covid-19 trong thời gian đầu - ảnh 2
Đến nay, đại dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới, làm chết hơn 315.100 người với hơn 4,71 triệu ca nhiễm.
Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chạy đua phát triển vắc xin phòng Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 13.5 cảnh báo Covid-19 có thể không bao giờ biến mất và thế giới sẽ phải học cách sống chung với Covid-19 kể cả sau khi đã có vắc xin hiệu quả.
Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc cũng cảnh báo thế giới có thể mất thêm "nhiều năm nữa" mới có một loại vắc xin phòng Covid-19 "hoàn hảo".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm