Chuyên gia nói gì về lũ trên sông Trường Giang, đập Tam Hiệp lại xả lũ?

0 Thanh Niên Online
Theo đài CGTN, ngày 2.7, con sông nhất Trung Quốc, Trường Giang, đạt đỉnh lũ lần đầu tiên trong năm nay, sau một tháng nước này hứng chịu nhiều trận mưa lớn, khiến đập Tam Hiệp phải tiếp tục xả lũ.
Đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới trên sông Trường Giang thuộc tỉnh Hồ Bắc, ghi nhận mực nước lên tới 146,97 mét, tốc độ dòng lũ khoảng 50.000 mét khối mỗi giây, đỉnh lũ đạt 53.000 mét khối mỗi giây lúc 2 giờ chiều ngày 2.7.
Vì thế, đập Tam Hiệp đã mở ba cửa xả nước lũ để giảm bớt tác động của lũ lụt. Trước đó ngày 29.6, đập cũng mở 2 cửa xả lũ, giúp được kiểm soát với tốc độ trung bình hàng ngày là 35.000 mét khối mỗi giây.
Chuyên gia nói gì về lũ trên sông Trường Giang, đập Tam Hiệp lại xả lũ? - ảnh 1

Đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang xả lũ hôm 29.6.2020.

Đập Tam Hiệp là hệ thống điều khiển nước đa chức năng, bao gồm một con đập dài 2.309m và cao 185m, hệ thống khóa nước năm tầng ở phía bắc và phía nam, được thiết kế đáp ứng được dòng chảy "ngàn năm có một" 70.000 mét khối mỗi giây.
Lí giải về lũ trên sông Trường Giang, Tân Hoa xã trích lời ông Ninh Lỗi, Phó giám đốc Cục phòng chống thiên tai lũ lụt và hạn hán của Ủy ban sông Trường Giang, cho biết so với các năm trước, mùa mưa đến sớm là một trong những nguyên chính dẫn đến lũ ở sông Trường Giang.
Ông Ninh Lỗi cũng nhận xét, tổng công suất kiểm soát lũ (trên sông Trường Giang) của 40 hồ chứa được kiểm soát, trong đó có dự án đập Tam Hiệp, là 57,4 tỉ mét khối, là "vũ khí linh hoạt, kinh tế và hiệu quả nhất" cho việc kiểm soát lũ trên sông dài nhất Trung Quốc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm