Có gì trong những 'tảng mỡ' khổng lồ nằm dưới các cống nước thải?

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học ở Anh đã nghiên cứu các mẫu được lấy từ một “tảng mỡ” khổng lồ, trú ngụ trong các cống rãnh ở phía tây nam nước Anh năm ngoái.
Trên đường phố nước Anh, mọi thứ trông có thể rất sạch đẹp, nhưng lẩn khuất sâu trong mạng lưới cống nước thải, lượng khổng lồ chất béo và chất thải đã tụ thành những tảng lớn được mô tả một cách thơ văn là “tảng mỡ”.
Cuối năm 2018, các nhà khoa học Anh đã thu thập các mẫu từ một khối chất béo cực kỳ lớn, có chiều dài lên đến 64 mét. Và đến hôm nay, John Lowe, một giáo sư tại Đại học Exeter là một trong những người “may mắn” được khám nghiệm.
Theo ông Lowe, việc các chất béo và chất thải đóng thành những mảng lớn như vậy là do người dân cứ vô tư vứt hết chúng vào bồn rửa chén. Thay vì làm như thế, ông khuyên mọi người “lau nó đi bằng khăn nhà bếp hoặc thứ gì đó, như khăn thấm chẳng hạn, và sau đó bỏ chúng vào một cái thùng hoặc thậm chí bạn có thể bỏ nó vào thùng rác dùng tái chế để chúng được mang đi, làm thành khí tái tạo.”
Bên cạnh mỡ động vật được vứt xuống bồn rửa chén, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy một số sản phẩm vệ sinh gia đình như khăn ướt và băng vệ sinh, trộn lẫn trong “tảng mỡ”. Mặc dù chúng không chứa hóa chất độc hại, không đem đến rủi ro hóa học hay sinh học đối với môi trường và con người, nhưng lại tạo ra mùi hôi thối và gây mất mỹ quan.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm