Con tàu khổng lồ lơ lửng giữa trời: Phép màu hay trò đùa của ánh sáng?

0 Thanh Niên Online
Gần đây, một người quan sát vô tình thấy hình ảnh một con tàu lơ lửng trên không trung ngoài khơi khi nhìn từ làng Cornwall (tây nam nước Anh). Việc một con tàu lơ lửng giữa biển là thực hay ảo và có lời giải đáp khoa học nào cho hiện tượng kỳ lạ này?
Nguyên nhân khiến con tàu này trong mắt người quan sát bị lật ngược và có vẻ lơ lửng cao hơn nhiều so với mực nước biển chính là hiện tượng ảo ảnh quang học siêu thực. Về bản chất, những điều kiện thời tiết “uốn cong” ánh sáng đã gây ra ảo ảnh này.
Con tàu khổng lồ lơ lửng giữa trời: Phép màu hay trò đùa của ánh sáng? - ảnh 1

Dù người quan sát chỉ thấy ảo ảnh, trên thực tế, đây là một con tàu có thật.

Hiện tượng này xảy ra khi mặt trời làm nóng một lớp khí quyển, nhưng lớp không khí bên dưới vẫn còn mát. Khi những lớp khí quyển khác nhau lại có nhiệt độ khác nhau đồng nghĩa với việc mật độ không khí cũng khác nhau.
Khi ánh sáng đi qua “ranh giới" giữa 2 lớp khí quyển có nhiệt độ - và mật độ - không khí khác nhau, ánh sáng bị uốn cong, còn gọi là khúc xạ, và vì vậy không còn đi theo đường thẳng
Bộ não của chúng ta không thể tự động thích ứng với điều này, vì vậy khi ánh sáng đi đến mắt, não vẫn diễn dịch theo kiểu ánh sáng đã đi theo một đường thẳng. Con tàu được nâng cao hơn so với thực tế, chính vì ánh sáng khúc xạ khiến chúng ta “thấy” rằng tàu sẽ ở vị trí đó nếu ánh sáng đi theo đường thẳng.
Tiến sĩ Claire Cisowski, nghiên cứu sinh ngành quang học tại Đại học Glasgow cho biết: “Không khí không phải lúc nào cũng giống nhau, nó thay đổi đặc tính khi lạnh hoặc nóng. Vì vậy khi ánh sáng đi qua các lớp không khí khác nhau, não bộ con người cố giải thích hình ảnh hợp lý”.
Vì không khí lạnh “dày” hơn không khí nóng, tia sáng từ con tàu bị bẻ cong xuống. Từ bờ biển, người quan sát sẽ thấy con tàu nằm lơ lửng trên cao hơn thực sự.
Con tàu khổng lồ lơ lửng giữa trời: Phép màu hay trò đùa của ánh sáng? - ảnh 2

Ảo ảnh con tàu khổng lồ lơ lửng khá cao so với mặt nước biển khiến người quan sát bất ngờ.

“Khi ánh sáng đến mắt người quan sát, mắt không thể dò lại toàn bộ quỹ đạo khi ánh sáng bị bẻ cong. Vì vậy, chúng ta tự tạo ra một hình ảnh như thể ánh sáng di chuyển theo đường thẳng”, bà Cisowski nói.
Hiện tượng này được xem là một cách giải thích cho những chuyện huyền thoại và mê tín trong ngành hàng hải, chẳng hạn như “Người Hà Lan bay", một con tàu ma bị nguyền rủa phải lênh đênh trên biển khơi mãi mãi.
Con tàu khổng lồ lơ lửng giữa trời: Phép màu hay trò đùa của ánh sáng? - ảnh 3

Hồ nước bất ngờ hiện ra giữa sa mạc khô cằn.

Hiệu ứng uốn cong ánh sáng thậm chí có thể diễn ra nhờ bề mặt cong của trái đất trong điều kiện phù hợp, vì vậy một số ảo ảnh có thể là của các thành phố và tàu thuyền nằm bên kia đường chân trời hay ảo ảnh hồ nước bất ngờ hiện ra giữa sa mạc khô cằn.
Tuy nhiên, ảo ảnh con tàu lơ lửng trên biên vẫn là một điều hiếm khi xảy ra. Ảo giác siêu thực phổ biến ở Bắc Cực hơn vì chênh lệch nhiệt độ giữa không khí và đại dương dẫn đến sự thay đổi tương tự với mật độ không khí với tần suất lớn hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm