Cuộc tử hình đầu tiên tại Mỹ sau 17 năm được thi hành sau nhiều tranh cãi

0 Thanh Niên Online
Ngày 14.7 (theo giờ Mỹ), Bộ Tư pháp Mỹ đã thi hành án tử hình liên bang đầu tiên trong 17 năm qua gây nhiều tranh cãi.
Tù nhân Daniel Lewis Lee bị xử tử bằng tiêm thuốc độc ở nhà tù liên bang bang Indiana, Mỹ, vào 8 giờ sáng ngày 14.7, án tử hình liên bang đầu tiên trong 17 năm qua.
Trước đó vào ngày 13.7, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh ngừng tử hình sau khi luật sư của Lee kháng hình thức tử hình. Theo đó, thuốc pentobarbital sẽ được dùng khi thi hành án, nhưng các nhóm chống lại án tử hình cho biết thuốc này có thể khiến tù nhân bị phù phổi cấp, cảm giác chết đuối, và hoảng loạn.
Quyết định của 5 thẩm phán bảo thủ cho rằng có 5 bang đã sử dụng phương thức thuốc pentobarbital cho hơn 100 vụ xử tử mà không có sự cố. Họ cũng dẫn ý kiến chuyên gia vẫn còn tranh cãi xoay quanh việc hiện tượng phù phổi xảy ra trước hay sau khi chết.
Trong khi đó, 4 thẩm phán cấp tiến phản đối quyết định này, yêu cầu xem xét lại hình phạt tử hình có vi phạm hiến pháp Mỹ về việc cấm những hình phạt tàn nhẫn và bất thường, và cho rằng việc tòa án nhanh chóng dỡ bỏ lệnh ngừng tử hình khiến tử tù mất cơ hội được xem xét lại.
Bị cáo Daniel Lewis Lee bị kết án vào năm 1999 về tội giết cha, mẹ và con gái. Đồng phạm bị kết án cùng tội và nhận mức án tù chung thân. Các thành viên gia đình của các nạn nhân cho rằng bản án của Lee là không công bằng và tham dự buổi thi hành án của Lee giữa dịch Covid-19 là không an toàn.
Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng các lập luận trên là “nhỏ nhặt” và không cần thiết có sự hiện diện của gia đình nạn nhân để thi hành án tử hình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm