Đại sứ Trung Quốc bước trên lưng người Kiribati: 'phong tục độc đáo' hay chuyện đáng xấu hổ?

2 Thanh Niên Online
Hình ảnh đại sứ Trung Quốc giẫm lên lưng người gây ra nhiều ý kiến trái chiều, nhưng giới chức Kiribati khẳng định đó là nghi thức chào đón đặc biệt.
Một hình ảnh đang được lan truyền nhanh đến chóng mặt trên mạng xã hội cho thấy Đại sứ Trung Quốc tại Kiribati Đường Tùng Căn được 2 phụ nữ cầm tay hai bên, bước trên lưng hàng chục người nằm sát nhau trên mặt đất. Đây là chuyến thăm đảo Marakei ở Kiribati trong tháng 8 của ông Đường để tìm hiểu về văn hóa và truyền thống của Kiribati.
Tùy viên quân sự Mỹ Constantin Panayiotou phụ trách 5 đảo quốc Thái Bình Dương, trong đó có Kiribati, viết trên Twitter: “Tôi chỉ không thể tưởng tượng được bất cứ bối cảnh nào mà lại đi trên lưng trẻ em lại là hành vi chấp nhận được đối với đại sứ của một nước (hoặc bất cứ người lớn nào đi nữa). Nhưng ở đây lại chấp nhận được nhờ đại sứ Trung Quốc ở Kiribati”.
Đại sứ Trung Quốc bước trên lưng người Kiribati: 'phong tục độc đáo' hay chuyện đáng xấu hổ? - ảnh 1

Ông Đường được người dân tặng vòng hoa chào đón

The Guardian

Trong khi đó, nhiều người cho rằng đây là một truyền thống văn hóa và không nên hiểu sai. Phó giáo sư Katerina Teaiwa, tại Trường Châu Á – Thái Bình Dương thuộc Đại học Quốc gia Úc cho biết những người đang nằm xuống thể hiện sự vinh dự và hiếu khách. “Họ nổi tiếng có nhiều phong tục. Mọi người nên bớt kích động vì điều này và tôn trọng sự đa dạng ở Thái Bình Dương, những người dân đảo nên tự quyết về văn hóa.”
Bộ trưởng Môi trường Kiribati Ruateki Tekaiara cho biết các trưởng lão địa phương đã tổ chức lễ đón và đó là “văn hóa đặc biệt” độc đáo của đảo. Tuy nhiên, Đài ABC dẫn lời nhà báo tự do Rimon Rimon cho hay một số người địa phương không vui vì hình ảnh Đại sứ Trung Quốc giẫm lên lưng người dân đảo. “Mọi người tức giận, một số bị sốc và xấu hổ”, ông nói và kể rằng sự việc này làm dấy lên tranh cãi về chính trị.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Làng Ao

Làng Ao

Chẳng biết nghi thức này đặc biệt ở chỗ nào, Chỉ thấy quan chức Trung quốc này làm ngoại giao nhưng lại ứng xử như một người dốt ngoại giao
ti***@gmail.com

ti***@gmail.com

Nghi thức rất "đặc biệt" nên mới dẫm lên lưng trẻ em mà đi, không biết ông đại sứ xứ Tàu nghĩ gì mà đạp lên đầu lên cổ lủ trẻ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm