Đấu tranh để được vào sân xem bóng đá, phụ nữ Iran đã 'ghi bàn'

0 Thanh Niên Online
Chính quyền Iran đang chịu áp lực buộc dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ vào sân vận động xem bóng đá sau khi một nữ cổ động viên tự thiêu để phản đối lệnh cấm này.
Từ lâu, Iran có lệnh cấm phụ nữ vào sân vận động xem bóng đá, thế nên mỗi khi có trận đấu nào của đội tuyển quốc gia, phụ nữ thường đến trung tâm mua sắm để theo dõi.
Nhưng mới đây, lệnh cấm này lại trở thành tâm điểm bàn tán sau cái chết của một nữ cổ động viên vào tháng 9. Có biệt danh là “cô gái màu xanh”, theo màu áo đội bóng cô yêu thích, cô đã cố gắng trốn vào sân bằng cách cải trang thành nam giới. Cô đã tự thiêu để phản đối việc mình bị bắt vì vào sân xem bóng đá.
Hiện FIFA đang gây áp lực buộc Iran thay đổi, và sức ép này có thể đang phát huy hiệu quả, với dấu hiệu cho thấy có bước đầu tiên tiến đến cho phép phụ nữ đến sân xem giải vô địch quốc gia.
Chánh văn phòng của Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết phụ nữ sẽ được phép vào sân vận động nếu như chế hạn được ngôn ngữ thô tục và bạo lực lẻ tẻ trên khán đài. Bộ trưởng thể thao Iran được giao nhiệm vụ cố gắng cải thiện không khí trên khán đài từ “quan điểm đạo đức”.
Nhiều phụ nữ Iran vẫn tiếp tục đấu tranh đòi quyền được vào sân để xem bóng đá như cánh mày râu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm