Đầu tư bảo vệ thiên nhiên là cắn răng chịu lỗ?

0 Thanh Niên Online
Một nhóm các nhà kinh tế học và nhà khoa học cho rằng việc mở rộng các khu bảo tồn có thể đem lại mức lời ít nhất 5 USD cho mỗi 1 USD bỏ ra, chỉ cần trao cho thiên nhiên thêm đất để phát triển.
Gia tăng năng suất nông nghiệp và sản lượng lâm nghiệp, tăng cường nguồn cung nước sạch, bảo tồn động vật hoang dã và chống biến đổi khí hậu nói chung có thể giúp kinh tế toàn cầu có thêm khoảng 250 tỉ USD mỗi năm.
"Suốt một thời gian dài, các chính phủ cho rằng việc dành một diện tích đất hoặc biển lớn để làm những khu vực bảo vệ về cơ bản có thể khiến kinh tế lao đao, nhưng những điều đó thật ra không tốn kém lắm đâu. Các tác giả của nghiên cứu này đang nỗ lực lật ngược kịch bản đó bằng cách chứng minh, dùng các con số rõ ràng cho thấy chìa khóa để sở hữu nền kinh tế khỏe mạnh là một thế giới tự nhiên khỏe mạnh. Hiện tại, mới chỉ có khoảng 15% diện tích đất của toàn trái đất và không đầy một nửa tỉ lệ phần trăm đó của biển được bảo vệ. Hiện tại, LHQ đang thúc đẩy kế hoạch tăng con số này đến năm 2030 lên 30%. Đây có thể nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị động vật hoang dã năm tới ở Côn Minh, Trung Quốc. Đương nhiên, câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu quốc gia sẵn sàng tham gia và đưa tầm nhìn đó thành hiện thực", theo Matthew Green, phóng viên Reuters theo đưa tin.
Đầu tư bảo vệ thiên nhiên là cắn răng chịu lỗ?  - ảnh 1

Khu vực ngập nước tự nhiên ở Batya (Hungary).

Reuters

Nhiều ý kiến hoài nghi phản đối việc dựa vào tranh cãi kinh tế để tính toán bảo tồn thiên nhiên. Tuy nhiên các tác giả nghiên cứu cho rằng có ước tính sơ bộ về giá trị kinh tế của tự nhiên vẫn tốt hơn là không có gì, dựa trên quy mô của những gì đang bị đe dọa.
Nghiên cứu này ước tính có 30% mục tiêu bảo tồn yêu cầu mức đầu tư thường niên từ đây đến năm 2030 là khoảng 140 tỉ USD. Con số hiện nay là khoảng 24 tỉ USD. Hiện nay có khoảng 15% diện tích đất đai trên Trái Đất và 7% diện tích đại dương đang được bảo vệ ở nhiều mức độ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm