Dịch Covid-19 hoành hành, ngành y tế Mỹ lo lắng trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn

1 Thanh Niên Online
Số ca nhập viện vì Covid-19 tăng mạnh khắp nước Mỹ khiến nhiều nhân viên y tế vốn đã mệt mỏi nay còn căng thẳng hơn. Nhà chức trách ở hơn 20 tiểu bang của Mỹ đã công bố các lệnh hạn chế nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn năm 2020.
Khi chỉ còn một tuần nữa là đến kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn năm 2020, nhà chức trách y tế Mỹ gấp rút chuẩn bị đương đầu đợt gia tăng số ca nhiễm mới, cũng như số ca tử vong và ca nhập viện vì Covid-19.
Số ca mắc Covid-19 mới hằng ngày tại Mỹ, tính trung bình trong 7 ngày, đã vượt mức 165.000 ca hôm 19.11 trong khi số ca tử vong trung bình trong cùng thời điểm tăng lên hơn 1.300 ca.
Nhà chức trách của hơn 20 tiểu bang đã công bố các lệnh hạn chế nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi số ca nhập viện tăng mạnh khiến lực lượng y tế kiệt sức.
Dịch Covid-19 hoành hành, ngành y tế Mỹ lo lắng trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn - ảnh 1

Y tá Erika Aguilar (31 tuổi) sát khuẩn tay sau khi chăm sóc một bệnh nhân Covid-19 ở Trung tâm Y tế St. Joseph.

Reuters

“Tôi rất lo lắng vì thời điểm trước Giáng Sinh sẽ rất tồi tệ cho các khoa cấp cứu khắp đất nước. Chúng tôi cảm thấy đơn độc, bị xa lánh, chúng tôi nghe kể là nhiều người dân tỏ ra không ủng hộ hay thông cảm, thậm chí còn nói chúng tôi đang có âm mưu nào đó, điều đó thật là đau đớn”, bác sĩ Miriam Torossian, Trung tâm Y tế St. Joseph ở Burbank (California) chia sẻ.
Thống đốc bang California hôm 19.11 đã ban bố nhiều lệnh hạn chế nghiêm ngặt lên phần lớn dân số tiểu bang. Cụ thể, kể từ tháng 12 sẽ áp dụng giờ giới nghiêm từ 22g đến 5g cho các cuộc tụ họp và hoạt động không thiết yếu.
Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố: “Virus đang lây lan với tốc độ nhanh chưa từng có từ khi bắt đầu đại dịch. Quan trọng là phải ngăn chặn được sự gia tăng trong vài ngày và vài tuần tiếp theo”.
Dịch Covid-19 hoành hành, ngành y tế Mỹ lo lắng trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn - ảnh 2

Y tá Vincent Encarnacion (45 tuổi) mặc đồ bảo hộ y tế để chăm sóc bệnh nhân Covid-19 ở Trung tâm Y tế St.Joseph.

Reuters

Số ca nhập viện vì Covid-19 tại Mỹ tăng gần 50% trong 2 tuần qua. Đến tối 19.11, có hơn 80.000 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các bệnh viện khắp nước Mỹ, mức cao kỷ lục từ khi đại dịch bắt đầu. Số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày 19.11 vượt mức 2.000 ca lần đầu tiên kể từ tháng 6.
Nhiều nhân viên y tế rất kinh ngạc khi nhiều người dân tiếp tục làm ngơ các biện pháp y tế thông thường.
“Mọi người có thể nhìn bãi đậu xe của chúng tôi và nghĩ rằng không có nhiều bệnh nhân vì không có nhiều xe đậu trong bãi. Nhưng không có xe trong bãi là vì chúng tôi không cho thăm bệnh. Tôi vẫn sửng sốt vì có quá nhiều người không chịu thừa nhận tình hình này”, theo y tá trưởng Chris Rice làm việc tại khu điều trị Covid-19 không cấp cứu tại trung tâm y tế St. Joseph.
Bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên của lực lượng chuyên trách chống dịch Covid-19 Nhà Trắng hôm 20.11 cho biết người dân Mỹ nên tránh di chuyển không cần thiết và hạn chế tụ họp trong đợt nghỉ Lễ Tạ ơn dù đã có nhiều tiến triển lạc quan trong việc phát triển vắc xin ngừa bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thi Thu Tham Tran

Thi Thu Tham Tran

cap khan cap thuoc ngua

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm