Dù virus corona đe dọa Olympic Tokyo 2020, Nhật Bản không có kế hoạch dự phòng

0 Thanh Niên Online
Ban tổ chức Thế vận hội mùa hè 2020 tại Tokyo liên tục nhấn mạnh vẫn sẽ xúc tiến kế hoạch như dự định bất chấp nỗi lo ngại virus corona gây dịch Covid-19 lây lan. Hôm 28.2, quan chức Thế vận hội cho biết hiện nay không có kế hoạch nào khác được xem xét.
5 tháng trước ngày khai mạc Thế vận hội mùa hè 2020, Tokyo cho biết không có kế hoạch dự phòng dù mối đe dọa từ virus corona gây dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng.
Một quan chức cấp cao trong ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 hôm 28.2 cho biết: “Không có một thay đổi nào trong việc tổ chức Thế vận hội như dự kiến”.
Công việc chuẩn bị đã diễn ra trong suốt 10 năm qua và với khoảng 12 tỉ USD đầu tư, Nhật Bản luôn nhiệt tình dập tắt mọi mối lo sợ rằng Thế vận hội sẽ bị hủy, hoãn hoặc đổi địa điểm tổ chức.
Dù số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục, nơi bắt nguồn dịch bệnh, đã giảm, Covid-19 hiện giờ đã lan ra nhiều nơi trên khắp thế giới.
Tại Nhật Bản đã có hơn 230 ca nhiễm và 5 ca tử vong vì Covid-19.
Dù virus corona đe dọa Olympic Tokyo 2020, Nhật Bản không có kế hoạch dự phòng - ảnh 1

Biển quảng cáo Thế vận hội mùa hè 2020 tại Tokyo trong một ga tàu điện ở Nhật Bản.

Reuters

Người có khả năng đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này là Chủ tịch Ủy ban Thế vận hội Quốc tế Thomas Bach. Hôm 28.2, ông Bach ủng hộ lập trường của Nhật Bản, cho biết ủy ban “cam kết toàn diện” tổ chức Thế vận hội đúng lịch trình.
Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, đội ngũ tổ chức Thế vận hội cho biết “đang đương đầu” với virus corona nhưng virus này sẽ không phá hỏng sự kiện, dự kiến khai mạc cuối tháng 7 và kéo dài 3 tuần.
Truyền thông Nhật Bản đưa tin có thể hoãn sự kiện trong 6 tháng nhưng ban tổ chức đã phủ nhận thông tin này, cho biết công tác chuẩn bị vẫn đúng tiến độ.
Tuy nhiên, Nhật Bản đang cân nhắc thu nhỏ quy mô lễ rước đuốc vì mối đe dọa Covid-19.
Trong tuyên bố mới nhất, IOC cho biết công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo 2020 “tiếp tục như dự kiến” và ủy ban “đủ tự tin” rằng nhà chức trách Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình hình dịch Covid-19 do virus corona tồi tệ hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm