Đức phản đối vì ông Trump muốn giành độc quyền vắc xin COVID-19 'riêng cho nước Mỹ'

2 Thanh Niên Online
CureVac là công ty sở hữu phòng thí nghiệm đang hy vọng có thể sản xuất hàng loạt vắc xin này nếu thử nghiệm thành công. Tuy nhiên, đây đang là tâm điểm tranh cãi giữa Đức và Mỹ sau khi xuất hiện thông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách thuyết phục CureVac chuyển giao nghiên cứu này cho Mỹ.
Nguồn tin chính phủ Đức hôm 15.3 cho biết chính phủ Mỹ hiện đang tìm cách tiếp cận loại vắc xin tiềm năng đang được CureVac phát triển.
Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết ủy ban xử lý khủng hoảng Covid-19 của nước này bàn bạc vấn đề này vào ngày 16.3: "Tôi chỉ có thể nói là tôi đã nghe nhiều lần từ nhiều người có liên quan trong hôm nay. Chúng tôi sẽ bàn bạc về việc này trong cuộc họp khủng hoảng ngày mai".
Đức phản đối vì ông Trump muốn giành độc quyền vắc xin COVID-19 'riêng cho nước Mỹ' - ảnh 1

Nhiều quan chức Đức khác đã lên tiếng phản đối ý đồ giành công ty điều chế vắc xin Covid-19 của Mỹ.

Reuters

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 16.3 nói quyền sở hữu vắc xin ngừa virus corona không phải để bán.
Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông Funke rằng: "Những nhà nghiên cứu Đức đóng vai trò dẫn đầu trong việc phát triển thuốc và vắc xin, và chúng tôi không thể để người khác giành độc quyền kết quả".
Trước đó, tờ báo Die Welt của Đức đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị chi ngân sách để "dụ dỗ" CureVac chuyển đến Mỹ. Tờ báo Đức dẫn nguồn tin chính phủ Đức giấu tên cho biết ông Trump đang cố thuyết các nhà khoa học làm việc độc quyền và làm mọi việc để có vắc xin "chỉ cho nước Mỹ".
Đức phản đối vì ông Trump muốn giành độc quyền vắc xin COVID-19 'riêng cho nước Mỹ' - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã đề nghị chi ngân sách để "dụ dỗ" CureVac chuyển đến Mỹ.

Reuters

Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmeier tuyên bố dứt khoát: "Nước Đức không phải để bán". Chính phủ Đức cũng đưa ra nhiều đề nghị để thuyết phục công ty ở lại.
Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell phản hồi thông tin này trên Twitter cá nhân là "Bài báo của Welt sai rồi". 
Đại dịch Covid-19 đã khiến 169.928 người bị nhiễm và ít nhất 6.521 trường hợp tử vong trên toàn thế giới 
Ngày 15.3, CureVac đưa ra tuyên bố nội dung: "Công ty bác bỏ các tin đồn hiện tại về việc mua lại công ty".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Vaccines "chỉ cho nước Mỹ" là quan niêm chưa thông minh lắm, tầm nhìn chưa toàn diện lắm. Dich Covid-19 "là vấn nạn của TQ, không phải của Mỹ" là những tuyên bố từ đầu tôi đã nói là không thông minh lắm, chỉ 3 tháng sau giờ đã ứng nghiệm. Cho dù đối đầu, tranh giành lợi ích... nhưng cần biết là phải đoàn kết khi xuất hiện kẻ thù chung như thiên tai dịch bịnh... Lãnh đạo thế giới cần hiểu rằng chủng ngừa dịch bịnh cho người khác là chủng ngừa cho chính mình, cho dân tộc khác là cho dân tộc mình.
Khanh Hoang

Khanh Hoang

Trước thế chiến thứ 2 , về khoa học công nghệ thì nước Đức là số một. 50% phát minh của nhân loại là của nước Đức. Tôi rất tiếc cho nước Đức, nếu nước Đức không gây ra hai cuộc chiến tranh thế giới thì bây giờ nước Mỹ không thể có được vị thế như bây giờ, và có thể công nghệ kỹ thuật của thế giới đã đi xa hơn so với hiện tại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm