'Đường lên vũ trụ cho con cháu xây tương lai': tỉ phú Bezos hoàn thành chuyến bay lịch sử

0 Thanh Niên Online
Ngày 20.7, người đàn ông giàu nhất thế giới Jeff Bezos từ sa mạc Texas đã bay đến độ cao khoảng 107km và trở về trái đất an toàn trên tàu vũ trụ New Shepard của công ty Blue Origin do chính ông sở hữu.
Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, cũng vừa trở thành người giàu nhất từng viếng thăm không gian sau khi cùng 3 người bay lên độ cao khoảng 107km trên tàu vũ trụ New Shepard của công ty Blue Origin
Đây là một chuyến bay không người lái dưới quỹ đạo có tính lịch sử, mở ra một kỷ nguyên mới của du lịch không gian thương mại tư nhân. 
'Đường lên vũ trụ cho con cháu xây tương lai': tỉ phú Bezos hoàn thành chuyến bay lịch sử - ảnh 1

New Shepard được phóng từ sa mạc Texas.

Reuters

Ông Bezos cho biết: "Đây là ngày tuyệt vời nhất từ trước đến nay".  
"Chúng ta đang xây dựng đường lên vũ trụ để con cái mình có thể xây dựng tương lai", tỉ phú Mỹ chia sẻ.
Trong bộ đồ bay màu xanh và chiếc mũ cao bồi, tỉ phú 57 tuổi xuất hiện từ khoang phi hành sau khi tiếp đất an toàn trên sa mạc Texas. 
Ông Bezos đã trao những cái ôm mừng thắng lợi với phi hành đoàn của mình, bao gồm anh trai Mark Bezos, nữ phi công tiên phong 82 tuổi Wally Funk và chàng trai 18 tuổi Oliver Daemen - khách hàng trả tiền đầu tiên của Blue Origin. 
Daemen đã trở thành người trẻ tuổi bay vào không gian, còn bà Funk trở thành người lớn tuổi nhất sau khi đã được NASA đào tạo từ thập niên 1960 nhưng không được chọn chỉ vì bà là phụ nữ. 
'Đường lên vũ trụ cho con cháu xây tương lai': tỉ phú Bezos hoàn thành chuyến bay lịch sử - ảnh 2

Phi hành đoàn trên chuyến bay New Shepard gồm 4 người.

Reuters

Cựu phi công Wally Funk phấn khích sau chuyển bay lịch sử: "Tôi đã đợi ngày này lâu lắm rồi. Tôi muốn được đi thêm một lần nữa - nhanh lên". 
Cựu Giám đốc điều hành Amazon đã gửi lời cảm ơn đến các nhân viên và khách hàng của công ty mà ông thành lập. Ông nói rằng nhờ công sức của họ và ủng hộ của người mua hàng Amazon mà ước mơ bay vào vũ trụ của mình đã thành hiện thực. 
"Tôi muốn cảm ơn tất cả nhân viên và khách hàng của Amazon vì các bạn đã trả tiền cho chuyến bay này", ông Bezos chia sẻ.
Chuyến đi đến rìa không gian đã kéo dài khoảng 10 phút 20 giây, trong đó, phi hành đoàn đã được trải qua vài phút không trọng lượng.
'Đường lên vũ trụ cho con cháu xây tương lai': tỉ phú Bezos hoàn thành chuyến bay lịch sử - ảnh 3

Nhiều người đứng chiêm ngưỡng khoảnh khắc này ở gần thị trấn Van Horn (bang Texas).

Reuters

Tỉ phú Bezos xem chuyến bay lịch sử này là một bước tiến tới tương lai đầy tham vọng và đang lên kế hoạch cho 2 chuyến bay chở khách nữa trong năm nay. 
Chuyến bay hôm 20.7 là một phần trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa ông Bezos và tỉ phú người Anh Richard Branson, người mới 9 ngày trước cũng đã bay đến rìa không gian thành công trên phi cơ Unity của công ty du lịch không gian Virgin Galactic
Cả 2 ông cũng như tỉ phú Elon Musk đều đang nhắm vào thị trường du lịch vũ trụ đầy tiềm năng. Ngân hàng Thụy Sĩ UBS ước tính trong 10 năm nữa thị trường này sẽ đạt trị giá 3 tỉ USD mỗi năm. 
Ông Musk dự định đưa một phi hành đoàn toàn dân thường thực hiện chuyến bay kéo dài vài ngày trên con tàu Crew Dragon vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, ông trùm xe điện vẫn chưa có kế hoạch trở thành hành khách trên chuyến bay này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm