Facebook ngăn chiến dịch thông tin gây ảnh hưởng bầu cử tổng thống Mỹ, nghi Nga dính líu

0 Thanh Niên Online
Trưởng ban Chính sách An ninh mạng của Facebook hôm 1.9 nói rằng một tổ chức tin tức giả có trụ sở tại Nga đã sử dụng nền tảng truyền thông xã hội này để thông tin sai cho cử tri ở Mỹ và Anh nhằm gây ảnh hưởng đến bầu cử ở hai nước.
 
Hôm 1.9, Facebook cho biết họ đã gỡ bỏ một chiến dịch gây ảnh hưởng bầu cử của Nga đội lốt một hãng tin độc lập nhắm vào các cử tri cấp tiến ở Mỹ và Anh, bằng cách tuyển một nhà báo tự do viết về chính trị ở hai nước này. Theo Facebook, hoạt động gây ảnh hưởng thông tin này tập trung quanh một tổ chức truyền thông giả hiệu có tên “Dữ liệu Hòa bình”.
Những người được gọi là “những người đóng góp” cho tổ chức này hầu hết là nhà báo tự do ở Mỹ và Anh, không biết mình đang bị lợi dụng. Nội dung được chọn đăng tập trung một phần vào chính trị Mỹ và căng thẳng chủng tộc trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3.11.
Facebook ngăn chiến dịch thông tin gây ảnh hưởng bầu cử tổng thống Mỹ, nghi Nga dính líu - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm đến Kenosha sau các cuộc biểu tình gần đây phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và phân biệt chủng tộc, ở Kenosha, Wisconsin (Mỹ) ngày 1.9

Reuters

“Mục tiêu của họ, theo quan sát của chúng tôi, cũng giống như những mục tiêu mà các đối tượng Nga trước đây từng nhắm tới. Họ đang cố gắng gây chia rẽ, họ đang cố gắng làm tăng căng thẳng và họ đang cố gắng làm suy yếu lòng tin vào tiến trình bầu cử”, ông Nathaniel Gleicher, Trưởng ban Chính sách An ninh mạng của Facebook, cho biết.
Facebook nói họ đã gỡ bỏ cái mà họ cho là “hành vi giả mạo có phối hợp” và đã hành động dựa trên thông tin do FBI cung cấp, tạm ngưng các tài khoản khi chiến dịch này mới thu hút được 14.000 người theo dõi trực tuyến.
Facebook ngăn chiến dịch thông tin gây ảnh hưởng bầu cử tổng thống Mỹ, nghi Nga dính líu - ảnh 2

Facebook đã cho tạm ngưng các tài khoản nghi ngờ là của chiến dịch gây ảnh hưởng đến bầu cử của Nga

Reuters

Trang web đã xuất bản hơn 700 bài báo bằng tiếng Anh và tiếng Ả Rập từ tháng 2 đến tháng 8.2020, điều hành 13 tài khoản và 2 fanpage Facebook, được thiết lập vào tháng 5, sau đó bị đình chỉ vào ngày 31.8 vì sử dụng danh tính giả.
Facebook nói cuộc điều tra của công ty phát hiện các liên kết với Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga - một công ty có trụ sở ở St Petersburg mà các quan chức tình báo Mỹ cho là trọng tâm trong nỗ lực của Nga nhằm làm lung lay cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Moscow đã bác bỏ những cáo buộc đó và nói rằng họ không can thiệp vào nội bộ chính trị của các nước khác.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm