Giấu triệu chứng nhiễm Covid-19 và lịch sử đi lại: nhiều nước phạt nặng

0 Thanh Niên Online
Một số quốc gia như Singapore, Trung Quốc, Thái Lan áp dụng hình phạt từ hành chính cho đến án tù đối với những người che đậy lịch sử đi lại và triệu chứng của Covid-19 có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng.

Trung Quốc

Theo tờ China Daily, chính quyền nhiều địa phương ở Trung Quốc đã hình sự hóa hành động cố tình che giấu các triệu chứng nhiễm Covid-19 hoặc lịch sử đi lại đến vùng dịch để trốn cách ly. Bộ Công an Trung Quốc nói người cố tình che giấu có thể lãnh án tù 10 năm hoặc chung thân tùy theo mức đe dọa đối với cộng đồng.
Một tòa án ở tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) còn tuyên bố bất kỳ ai cố tình làm lây lan Covid-19 có thể lãnh án tử hình, theo Tân Hoa xã. Bên cạnh đó, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) nghiêm cấm người dân bị ho, sốt và có các triệu chứng khác của Covid-19 đi lại trong nước bằng các phương tiện công cộng, có đông người như xe buýt, xe lửa và máy bay.
Giấu triệu chứng nhiễm Covid-19 và lịch sử đi lại: nhiều nước phạt nặng - ảnh 1

Hành khách mang khẩu trang tại Sân bay Quốc tế thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 9.3

Reuters

Tất cả công dân Trung Quốc từ vùng dịch Covid-19 ở nước ngoài trở về phải tự cách ly ở nhà hoặc dưới sự giám sát của cơ quan y tế trong 14 ngày. Những người phớt lờ lệnh tự cách ly sẽ bị phạt nặng theo pháp luật. Theo NHC, công an, tổ trưởng dân phố sẽ phối hợp theo dõi, dán bảng thông báo ngay trên cửa nhà của người tự cách ly.

Singapore

Theo thông báo của Bộ Y tế Singapore, che giấu hoặc nói dối về lịch sử đi lại đến vùng dịch Covid-19 sẽ bị kết án 6 tháng tù hoặc phạt tiền lên tới 10.000 SGD, hoặc là cả hai hình phạt trên. Theo trang Business Insider, trong trường hợp đã xác nhận nhiễm virus corona, các điều tra viên y tế Singapore thẩm vấn nghiêm ngặt bệnh nhân để “truy dấu tiếp xúc”.
Họ không chỉ dựa vào lời khai mà còn phối hợp với cảnh sát, thu thập dữ liệu camera an ninh để truy dấu hết tất cả những người đã tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, ngăn chặn lây lan trong cộng đồng.
Giấu triệu chứng nhiễm Covid-19 và lịch sử đi lại: nhiều nước phạt nặng - ảnh 2

Một khu cách ly người nhiễm Covid-19 tại Indonesia

Reuters

Nga

Theo Reuters hôm 8.3, chính quyền thủ đô Moscow của Nga đã tuyên bố sẽ phạt tù lên tới 5 năm đối với bất kỳ ai không tự cách ly tại nhà trong 2 tuần sau chuyến đi đến những vùng dịch Covid-19. Lực lượng của Sở Y tế Moscow sẽ sử dụng camera an ninh để kiểm tra và giám sát quá trình tự cách ly để phòng dịch Covid-19 lây lan tại nước này.

Thái Lan

Tờ Bangkok Post hôm 9.3 đưa tin khoảng 80 công dân Thái Lan trở về từ Hàn Quốc đã lọt qua quy trình kiểm tra dịch bệnh tại sân bay Suvarnabhumi hôm 7.3. Nhà chức trách đang kêu gọi những người này trình diện cơ quan y tế trong vòng 3 ngày để được cách ly theo quy định.
Thứ trưởng Y tế Công cộng Sathit Pitutecha cho biết nếu nhóm công dân này không hợp tác trong việc cách ly do Covid-19 thì “chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc nghiêm khắc thực thi pháp luật. Nếu bị bắt, họ đối diện án tù 1 năm và tiền phạt 200.000 baht (147 triệu đồng)”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm