Hơn 90.000 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, Mỹ xác nhận 6 ca tử vong

0 Thanh Niên Online
Theo số liệu chính thức từ Bộ Y tế lúc 8g40 ngày 3.3, tổng số người tử vong vì dịch Covid-19 do virus corona chủng mới lên đến 3.123 người, trong đó có 2.943 người chết tại Trung Quốc đại lục.
Tổng số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu hiện tại là 90.913. Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) xác nhận trong ngày 2.3 có 125 ca nhiễm Covid-19 mới. Trong số 125 ca nhiễm mới, đánh dấu mức tăng theo ngày thấp nhất kể từ cuối tháng 1, chỉ có 11 ca được ghi nhận ngoài địa phận Hồ Bắc.
Đài CCTV đưa tin chính quyền Vũ Hán đã quyết định đóng cửa bệnh viện dã chiến đầu tiên, trong số 16 bệnh viện được cải tạo hoặc xây dựng khẩn cấp để xử lý dịch Covid-19 vì số ca nhiễm Covid-19 đã giảm. Cũng theo NHC, những con số này cho thấy tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang được kiểm soát. Chính quyền Vũ Hán cũng kì vọng sẽ giảm số ca nhiễm mới Covid-19 xuống dưới 100 ca mỗi ngày.
Trong khi đó, tại châu Âu, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh EU (ECDC) hôm 2.3 đã nâng mức cảnh báo lên mức cao đối với dịch Covid-19.
Ủy viên châu Âu phụ trách sức khỏe và an toàn thực phẩm Stella Kyriakides đã xác nhận khoảng 2.100 ca nhiễm và 38 ca tử vong tại 18 nước thành viên EU.
Dù chưa bị ảnh hưởng nặng nề như Trung Quốc, một vài quốc gia thành viên châu Âu đang đối mặt tình trạng bùng nổ các ổ dịch và EU đang tất bật phối hợp các phản ứng chung giữa các thành viên.
Hơn 90.000 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, Mỹ xác nhận 6 ca tử vong - ảnh 1

Sát khuẩn lớp học tại trường trung học Piero Gobetti ở Turin (Ý).

Reuters

Ý là “ổ dịch” nặng nhất châu Âu với 2.036 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 52 ca tử vong. Reuters dẫn thông báo của chính quyền Lombardy cho biết mọi quan chức địa phương sẽ được xét nghiệm xem có nhiễm virus corona hay không.
Đến ngày 3.3, Hàn Quốc, "ổ dịch" tại châu Á, xác nhận có 4.812 ca nhiễm và 34 ca tử vong vì Covid-19. 
Iran xác nhận đến cuối ngày 2.3 có ít nhất 66 người chết và 1.501 người nhiễm Covid-19. Ông Seyed Mohammad Mir-Mohammadi, thành viên hội đồng cố vấn cho lãnh tụ tối cao Iran, đã tử tử vong hôm 2.3 vì Covid-19.
Nhiều quan chức cấp cao tại Iran đã nhiễm Covid-19 và có ít nhất 3 trường hợp tử vong. Iran là nước có số ca tử vong vì Covid-19 nhiều nhất sau Trung Quốc. Nhiều nước trong khu vực Trung Đông cũng ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh là những người gần đây có đến Iran.
Hơn 90.000 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, Mỹ xác nhận 6 ca tử vong - ảnh 2

Một người phụ nữ Iran đeo găng tay để phòng chống dịch Covid-19 trên đường phố Tehran.

Reuters

Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namako tuyên bố sẽ điều động 300.000 nhân viên y tế đến từng nhà dân để kiểm tra sức khỏe từ ngày 3.3.
Tại Mỹ, tình hình dịch Covid-19 cũng có diễn biến phức tạp. Tiến sĩ Anthony Fauci, thuộc nhóm đối phó dịch Covid-19 của chính phủ Mỹ, cho biết số ca nhiễm virus corona không thể truy tìm nguồn gốc lây lan trực tiếp đang trở nên phổ biến tại nước này. Ngày 2.3, Mỹ ghi nhận 6 ca tử vong vì Covid-19, đều ở bang Washington và khoảng 90 ca nhiễm.
Hơn 90.000 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, Mỹ xác nhận 6 ca tử vong - ảnh 3

Đội ngũ y tế tại Mỹ chuyển bệnh nhân nghi nhiễm virus corona.

Reuters

Cũng trong ngày 2.3, Azerbaijan, Iraq, Canada, Georgia, Li Băng, New Zealand, Ả Rập Xê Út và Qatar xác nhận những ca nhiễm mới là người đến từ Iran. Indonesia cũng ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Thêm 3 nước châu Âu xuất hiện Covid-19 là Bồ Đào Nha, Iceland và công quốc Andorra, phần lớn là những người trở về từ Ý.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Covid-19 dường như tấn công những người trên 60 tuổi và đang mắc một số bệnh lý. WHO cũng cho biết tỷ lệ tử vong của Covid-19 là từ 2 - 5%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Đảo ngược chính sách của ông Trump, ưu tiên năng lượng sạch có giúp ông Biden tạo việc làm?

Đảo ngược chính sách của ông Trump, ưu tiên năng lượng sạch có giúp ông Biden tạo việc làm?

Ngày 27.1, Tổng thống Mỹ Joe Biden kí sắc lệnh đưa việc xử lý biến đổi khí hậu lên làm ưu tiên hàng đầu, bao gồm việc tạm dừng các hợp đồng thuê mỏ dầu khí mới trên đất liên bang và cắt giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch. Ngoài ra, ông Biden cũng theo đuổi các chính sách năng lượng sạch mà ông cho là sẽ đem lại lợi ích cho nền kinh tế.
Các biến thể virus corona mới gây Covid-19 nguy hiểm đến đâu?

Các biến thể virus corona mới gây Covid-19 nguy hiểm đến đâu?

Thông tin biến thể mới của virus corona gây đại dịch Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên ở phía nam nước Anh có thể dễ gây chết người hơn virus nguyên chủng khiến nhiều người lo lắng. Thực tế là, nếu không có thêm các bằng chứng xác thực, chúng ta không thể chắc chắn hoàn toàn về mối liên hệ giữa biến thể mới và nguy cơ gây tử vong.