Iran ra mắt tên lửa đạn đạo mới nhẹ hơn, tầm bắn trên 500 km

0 Thanh Niên Online
Iran vừa công bố mẫu tên lửa đạn đạo mới, hiện đại hơn có động cơ làm bằng vật liệu tổng hợp giúp giảm một nửa khối lượng so với phiên bản trước nhưng lại có tầm bắn xa hơn rất nhiều.
Ngày 9.2, ông Hossein Salami, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) công bố tên lửa đạn đạo mới: tên lửa Ra’d-500 với phần lớn động cơ làm từ vật liệu tổng hợp.
Vũ khí mới này nhẹ bằng một nửa so với phiên bản tên lửa trước – Fateh-100.
Iran ra mắt tên lửa đạn đạo mới nhẹ hơn, tầm bắn trên 500 km - ảnh 1

Tên lửa Ra'd-500 Iran mới ra mắt.

Chụp màn hình video

Động cơ của tên lửa được làm từ sợi carbon, có thể chịu được áp suất cao đến 100 đơn vị Bar và nhiệt độ cao lên đến 3.000 độ C. Ra’d-500 có tầm bắn tối thiểu 500km trong khi Fateh-100 chỉ đạt được tầm bắn khoảng 300km.
Ngoài tên lửa đạn đạo, ông Salami còn tiết lộ về một động cơ được thiết kế để sử dụng cho các tầng trên cùng của tàu vũ trụ. Động cơ này cũng được chế tạo từ vật liệu tổng hợp, có khả năng tạo ra vector lực đẩy, một phần thiết yếu để đưa tàu vũ trụ bay vào quỹ đạo.
Cuối ngày 9.2, Iran đã cho phóng vệ tinh ‘Zafar’ – tiếng Ba Tư nghĩa là ‘Chiến thắng’. Zafar là một vệ tinh khoa học, có nhiệm vụ thu thập hình ảnh của Trái Đất giúp nghiên cứu các hiện tượng tự nhiên khác nhau, cụ thể là động đất.
Tuy nhiên, lần phóng này không thành công. Vệ tinh này không thể đạt đủ tốc độ cần thiết để đi vào đúng quỹ đạo. Tuy nhiên, vệ tinh mang lại kinh nghiệm thực tiễn giá trị để Iran có thể thành công trong những lần phóng sau.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm