Iran vẫn để ngỏ cơ hội đàm phán hạt nhân

0 Thanh Niên Online
Ngày 20.1, ngoại trưởng Iran cho biết cánh cửa đàm phán giải quyết tranh chấp thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc vẫn chưa đóng lại.
Cánh cửa đàm phán giải quyết tranh chấp thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc vẫn chưa đóng lại, đó là thông điệp từ ngoại trưởng Iran hôm 20.1.
Phát ngôn viên của ngoại trưởng Iran cho biết nước này vẫn duy trì thỏa thuận, và cho rằng việc các nước châu Âu tham gia thỏa thuận tuyên bố Iran vi phạm là không có cơ sở.
Thỏa thuận năm 2015 được ký kết giữa Iran với các cường quốc, trong đó có Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Trung Quốc và Nga, nhằm nới lỏng cấm vận Iran, đổi lại Iran phải giới hạn chương trình hạt nhân.
Nhưng sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và trở lại áp đặt cấm vận lên Iran, Tehran dần giảm cam kết.

Iran nói không với "thỏa thuận Trump" về đàm phán hạt nhân

Tổng thống Donald Trump trong khi đó muốn đàm phán một thỏa thuận mới, trong đó phải bao gồm cả vấn đề hạt nhân, chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và các hoạt động "can thiệp" của nước này tại Trung Đông.
Đầu tháng 1.2020, Anh, Pháp, Đức đã kích hoạt cơ chế nhằm cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận. Nếu các cáo buộc này được khẳng định, Iran có thể bị áp lại các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.
Chính phủ Anh cũng lên tiếng ủng hộ "thỏa thuận Trump" để thay thế thỏa thuận năm 2015.
Vài tuần gần đây, quan hệ Mỹ - Iran xuống dốc sau vụ không kích của Mỹ làm thiệt mạng tướng Qassem Soleimani của Iran hôm 3.1.
Iran trả đũa hôm 8.1 bằng cách nã tên lửa vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq.
Ngày 20.1, phát ngôn viên ngoại trưởng Iran tiếp tục bác bỏ "thỏa thuận Trump". Các quan chức Iran cho biết không thể tin tưởng ông Trump, và thỏa thuận như trên không thể có giá trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm