Khẩu trang có chống Covid-19 hiệu quả không? Chuột hamster có câu trả lời

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu Hồng Kông hôm 17.5 cho biết các cuộc thử nghiệm trên chuột hamster cho thấy mức độ hiệu quả của việc sử dụng khẩu trang trên toàn thế giới trong việc ngăn chặn lây nhiễm virus corona gây bệnh Covid-19.
Nghiên cứu của Đại học Hồng Kông là một trong số các nghiên cứu đầu tiên tập trung vào khẩu trang và hiệu quả ngăn chặn người nhiễm Covid-19 có lẫn không có triệu chứng lây bệnh cho người khác.
Giáo sư Yuen Kwok-yung, người dẫn đầu nghiên cứu này là một trong số các chuyên gia hàng đầu về virus corona trên thế giới.
Lồng các con chuột hamster nhiễm Covid-19 được đặt cạnh lồng của các con hamster khỏe mạnh. Khẩu trang y tế được đặt giữa hai chiếc lồng. Các nhà nghiên cứu cho gió thổi từ lồng hamster nhiễm bệnh về hướng lồng còn lại.
Khẩu trang có chống Covid-19 hiệu quả không? Chuột hamster có câu trả lời - ảnh 1

Mô hình thí nghiệm độ hiệu quả của khẩu trang trong việc chống lây nhiễm Covid-19 trên hamster của các nhà nghiên cứu Hồng Kông.

Chụp màn hình video

Khi có sử dụng khẩu trang, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 không tiếp xúc có thể giảm hơn 60%. 2/3 trong số các con hamster khỏe mạnh bị nhiễm bệnh trong vòng 1 tuần nếu không có khẩu trang ngăn cách. Tỷ lệ lây nhiễm giảm hơn 15% khi khẩu trang được đặt trên lồng của hamster nhiễm Covid-19. Và giảm 35% khi khẩu trang được đặt trên lồng của hamster khỏe mạnh. Trong trường hợp này, những con hamster bị nhiễm Covid-19 cũng có hàm lượng virus trong cơ thể ít hơn.
"Nó chứng tỏ hiệu quả rõ ràng khi người nhiễm bệnh đeo khẩu trang, đặc biệt khi họ không thể hiện triệu chứng, hoặc cho dù có triệu chứng thì việc đeo khẩu trang quan trọng hơn tất cả mọi thứ", theo ông Yuen.
"Điều này cũng giải thích tại sao việc cả thế giới đeo khẩu trang là quan trọng vì chúng ta biết rằng có số lượng lớn người nhiễm Covid-19 không thể hiện triệu chứng gì".
Khẩu trang có chống Covid-19 hiệu quả không? Chuột hamster có câu trả lời - ảnh 2

Chuột hamster được dùng làm mẫu nghiên cứu.

Unsplash

Ông Yuen là một trong các nhà vi sinh vật đã phát hiện ra virus gây bệnh SARS hồi năm 2003. Ông đã sớm khuyến nghị người dân Hồng Kông đeo khẩu trang để chống lây nhiễm dịch Covid-19.
Vào thời điểm đó, Tổ chức Y tế Thế giới và chính phủ các nước vẫn phủ nhận tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang, cho rằng nên để dành khẩu trang cho các nhân viên y tế tuyến đầu.
4 tháng sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Hồng Kông được xem là đã ngăn chặn dịch bệnh thành công với chỉ hơn 1.000 ca nhiễm và 4 ca tử vong. Các chuyên gia cho rằng thành công của Hồng Kông là do yêu cầu đeo khẩu trang toàn diện cũng như quy trình xét nghiệm, theo dấu liên hệ và chữa trị hiệu quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm