Khẩu trang, rửa tay: cách nào giúp phòng chống virus corona hiệu quả?

0 Thanh Niên Online
Đeo khẩu trang? hay rửa tay thường xuyên? Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi virus corona?
Thay vì khuyên đeo khẩu trang để ngăn ngừa sự lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra, hướng dẫn của các cơ quan y tế đứng đầu thế giới lại là biết rõ các triệu chứng.
Khẩu trang, rửa tay: cách nào giúp phòng chống virus corona hiệu quả? - ảnh 1

Đeo khẩu trang không giúp ngăn chặn hoàn toàn dịch bệnh do virus corona gây ra.

Reuters

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới, ho nhẹ, sốt nặng và khó thở là các triệu chứng chính. Nhưng cách virus corona lây lan vẫn chưa được xác định rõ.
Các dịch bệnh tương tự thường lây lan qua đường giọt dịch văng ra sau khi ho hoặc hắt hơi.
Làm thế nào để ngăn chặn virus corona?
Đến nay vẫn chưa có vắc xin hoặc cách điều trị viêm phổi Vũ Hán cụ thể. Dù Bộ Y tế Trung Quốc tin rằng một số thuốc chữa HIV có thể có hiệu quả, phương pháp phòng bệnh tốt nhất là tránh tiếp xúc.
Khẩu trang, rửa tay: cách nào giúp phòng chống virus corona hiệu quả? - ảnh 2

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tránh tiếp xúc.

Reuters

CDC cho biết không cần thiết phải đeo khẩu trang. WHO cho hay dù khẩu trang có thể giúp ngăn chặn lan truyền dịch bệnh do virus corona gây ra, thì việc đeo khẩu trang là không bắt buộc.
Điều quan trọng cần ghi nhớ là độ hữu ích của khẩu trang chỉ có giới hạn. Nghĩa là chỉ đeo khẩu trang khi đã bị bệnh và có triệu chứng, và để tránh lây lan virus corona cho người khác.
Các chuyên gia cho biết cách phòng dịch tốt nhất là giữ vệ sinh chung thật tốt, rửa tay với nước ấm, khử trùng các bề mặt tiếp xúc và giữ khoảng cách an toàn với người bệnh.
Ai có nguy cơ nhất?
Đến nay, các nhà nghiên cứu cho biết những người đã có nhiều tiền sử bệnh và người già là dễ nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra, đặc biệt là những người mắc bệnh liên quan đến phổi.
Khẩu trang, rửa tay: cách nào giúp phòng chống virus corona hiệu quả? - ảnh 3

Ai cũng có thể nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona gây ra.

Reuters

Tuy nhiên, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, mọi người ở mọi độ tuổi đều có thể nhiễm bệnh do virus corona gây ra và nên tìm cách tự bảo vệ bản thân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm