Khổng lồ như cá voi xanh mà tim chỉ đập 2 lần/phút là 'đủ sống'

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học cần rất nhiều sự khéo léo và một chút may mắn để ghi lại nhịp tim đầu tiên từ một con cá voi xanh. Họ phát hiện tim của loài cá này có thể chỉ cần đập hai nhịp mỗi phút khi lặn xuống tìm thức ăn.
Làm cách nào để đo nhịp tim của loài vật to nhất trên thế giới trong tự nhiên? Một nhóm nhà khoa học đã rất khéo léo - kèm một chút may mắn thu được đoạn ghi âm đầu tiên về nhịp tim đập của một con cá voi xanh.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng cốc hút không xâm lấn, chứa nhiều cảm biến và gắn chúng thành công gần vây cá voi. Nhờ các cảm biến này, họ phát hiện loài vật lớn nhất thế giời này có thể sống sót chỉ với 2 nhịp tim đập/phút trong khi lặn xuống đại dương để tìm thức ăn.
Khổng lồ như cá voi xanh mà tim chỉ đập 2 lần/phút là 'đủ sống' - ảnh 1

Các nhà khoa học thực hiện gắn cảm biến lên vây cá voi xanh

Reuters

Khi trở lại bề mặt, nhịp tim tối đa của chúng là 37 nhịp/phút. Con số này so với trung bình khoảng 80 nhịp/phút đối với con người và hơn 1.000 nhịp/phút đối với động vật có vú nhỏ nhất thế giới. Cá voi xanh có thể nặng đến 200 tấn.
Tác giả chính của nghiên cứu Jeremy Goldbogen cho biết cá voi xanh có thể đặc biệt nhạy cảm với các thay đổi trong môi trường, có thể ảnh hưởng đến nguồn cung thức ăn của chúng. Những nghiên cứu như vậy đóng vai trò then chốt để bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm