Kỳ bí 'thành phố chết', nơi cách ly bệnh nhân đại dịch hàng trăm năm trước tại Nga

0 Thanh Niên Online
Khi số người chết toàn cầu do virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 tiếp tục tăng, cư dân ở khu vực nông thôn của Cộng hòa Bắc Ossetia của Nga hay 'thành phố chết chóc' tiếp tục cuộc sống của mình trong số những lời nhắc nhở trực quan về đại dịch trong quá khứ.
 
Tại Cộng hòa Bắc Ossetia của Nga, họ không chỉ sống với đại dịch hiện nay. Luôn hiển hiện trước mắt họ là lời nhắc nhở từ những người đồng cảnh ngộ từ hàng trăm năm trước cái thời mà người ốm không hề có bệnh viện hay thuốc men, chỉ có giãn cách xã hội là biện pháp duy nhất để chống dịch.
Gần 100 công trình bằng đá được xây dựng như những nhà mồ hoặc “ngôi nhà than” tạo nên “thành phố của người chết” gần ngôi làng Dargavs. Những người bị bệnh đã được gửi đến đây để cách ly khỏi gia đình và chỉ được quay lại khi họ đã hết bệnh.
Kỳ bí 'thành phố chết', nơi cách ly bệnh nhân đại dịch hàng trăm năm trước tại Nga - ảnh 1

Hài cốt của người chết vì đại dịch hàng trăm năm trước đến nay vẫn còn được nhìn thấy ở 'thành phố chết chóc'

Sergey Mukhamedov

Theo ông Vladimir Tsogoev, nhân viên bảo tàng quốc gia Bắc Ossetia, chỉ có một người trở về. “Người thân mang thức ăn đến đó chừng nào người bên trong còn sống. Khi người này ngừng lấy thức ăn, anh ta được coi là đã chết. Chỉ có một người trở về từ nghĩa địa Dargavs, từ một trong những ngôi nhà than. Ông ấy tự mình hồi phục và quay về với người thân của mình. Đây là trường hợp duy nhất được biết đến.”
Các nhà sử học cho rằng các kiến trúc này lần đầu tiên xuất hiện tại Dargavs trong khoảng giữa thế kỷ 14 và 16. Hiện vẫn còn thấy được các khay gỗ để chuyển thức ăn vào bên trong. Ông Kazbek Basayev sống ở ngôi làng nhỏ Tsmiti, cho biết ông có thể nhìn thấy một số cấu trúc bằng đá từ nhà của mình.
Kỳ bí 'thành phố chết', nơi cách ly bệnh nhân đại dịch hàng trăm năm trước tại Nga - ảnh 2

Khay gỗ chuyển thức ăn vào cho bệnh nhân bên trong 'ngôi nhà than'

Sergey Mukhamedov

“Chúng có liên quan đến sự bùng phát của dịch bệnh. Có dịch tả hoặc bệnh dịch hạch và y học ngày đó không biết gì về chúng. Vì vậy, cách hiệu quả nhất để không lây nhiễm cho người khác là đến nhà than và chết ở đó.”
Nhiều người đã chết bên trong những bức tường đá này. Họ giữ hài cốt của các thế hệ gia đình ngay tại địa phương. Trong thời đại của dịch Covid-19, nhiều người đã chết mà không có người thân bên cạnh, điều tương tự từng xảy ra với các đại dịch từ hàng trăm năm trước.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm