Liệu Tổng thống Trump có thể bị trục xuất khỏi Nhà Trắng?

8 Thanh Niên Online
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn không chấp nhận thua cuộc đối thủ từ đảng Dân chủ Joe Biden trong kỳ bầu cử năm 2020. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ông tiếp tục không chịu thua?
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn không chấp nhận kết quả ông Joe Biden đã thắng cử dù các cáo buộc gian lận bầu cử của ông vấp phải sự hoài nghi của nhiều thẩm phán và chuyên gia pháp lý.
Mỹ đã trải qua nhiều lần chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Nên nếu ông Trump không chịu rời Nhà Trắng, không ai biết được tình hình sẽ đi về đâu.
Năm 2000, ông Al Gore đã chấp nhận phán quyết của Tòa án Tối cao cho ông George Bush thắng cử, dù còn nhiều nghi ngờ về kết quả kiểm phiếu ở bang Florida.
Tuy nhiên, ông Trump và chính phủ của ông vẫn từ chối hợp tác với đội ngũ chuyển giao quyền lực. Điều gì sẽ xảy ra?
Liệu Tổng thống Trump có thể bị trục xuất khỏi Nhà Trắng? - ảnh 1

Người ủng hộ Tổng thống Trump tràn xuống đường phản đối kết quả bầu cử Mỹ năm 2020.

Reuters

Tháng 8.2020, 2 cựu chiến binh đã gửi thư cho Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nêu lên khả năng quân đội can thiệp tình hình.
Họ viết nếu ông Trump không chịu rời vị trí “quân đội Mỹ phải dùng vũ lực để loại bỏ ông ấy và ông phải là người ra lệnh".
Nhiều người khác cho rằng động thái này nên do Mật vụ Mỹ thực hiện. Quy tắc cơ bản là quân đội phải nằm ngoài các vấn đề thực thi pháp luật trong nước. 
Liệu Tổng thống Trump có thể bị trục xuất khỏi Nhà Trắng? - ảnh 2

Tổng thống tân cử Joe Biden có khả năng sẽ nhận chuyển giao quyền lực bất chấp sự phản đối của ông Trump.

Reuters

Một khi Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) chính thức xác nhận người thắng cử, mọi chuyện sẽ trở nên cực kỳ gấp gáp. Thời điểm này, đội ngũ của tổng thống tân cử có thể thu thập các bản tóm tắt, sử dụng ngân sách và cử đại diện đến các cơ quan chính phủ.
Đến nay GSA vẫn chưa xác nhận ông Biden là người thắng cử. Tuy nhiên, GSA cho biết chắc chắn sẽ xác định người chiến thắng một cách rõ ràng “dựa trên quy trình Hiến định".
Giới khoa học gia chính trị lạc quan về khung pháp lý trên.
Đầu năm nay, chính phủ ông Trump đã tuân thủ các yêu cầu theo luật định, cung cấp không gian văn phòng và nguồn lực chính phủ cho chiến dịch tranh cử của ông Biden.
Các quan chức chính phủ đều tuyên thệ ủng hộ Hiến pháp Mỹ. Theo các chuyên gia, trong lời tuyên thệ này có yêu cầu chấp nhận ông Biden là tổng thống mới khi ông thắng đủ phiếu đại cử tri bất chấp những tuyên bố của ông Trump.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tan Thuan Le

Tan Thuan Le

Trưa ngày 20/1 là tân tổng thống lên nắm quyền lực rồi, lúc đó tổng thống cũ hết là tổng thống rồi...
Gam Dang

Gam Dang

Các bạn đừng nghĩ việc chuyển giao của ông Trump là khó, vì ông là người ngay thẳng nói là làm, vì theo ông thì việc bầu cử cũng như việc kiểm phiếu có nhiều vấn đề cần xem xét lại coi có đúng như vậy không. Nhưng nhiệm kỳ của TT còn đến 20/1/2021, khi tới ngày đó cũng như kết quả rõ ràng thì tôi chắc rằng ông Trump sẽ chuyển giao trong êm đẹp, vì ông có học thức, có hiểu biết, và vì sĩ diện. Các bạn nên nhớ rằng: trong công việc có những cái chưa rõ ràng hoặc chưa tìm ra lời giải thì sẽ làm ảnh hưởng đến nhận thức, hiểu biết của chúng ta...
Hung Nguyen

Hung Nguyen

Thôi đi bác , bang nào ông trump thắng là đúng , bang nào thua là có vấn đề .
Ông trump dùng thuyết âm mưu kéo dài thời gian chạy chọt phiếu đại cử tri , tòa đã bác , thống đốc có người cộng hòa cũng nói và hổ thẹn rùi
Cơ quan bầu cử là cơ quan độc lập ko thuộc ông nào cả , người ta làm việc khách quan dưới sự giám sát 2 đảng
2 ông trump và biden thử bỏ dư 1 phiếu thui xem có qua được ko , đừng nói 8 triệu phiếu .
Ông trump chuẩn bị đang kiện ngược
Thái Hoàng

Thái Hoàng

hoàn toàn đồng ý với bạn, đọc comment bên báo khác đầy tính mỉa mai thấy chán. tôi tin TT là người có tự trọng và muốn sự thật. chứ không phải tham quyền cố vị như nhiều bạn đọc comment
th***@yahoo.com

th***@yahoo.com

Đúng 12:00 giờ trưq ngày 20-1-2021 ôgn Trump phải chuyển giao quyền lực và rời khỏi nhà Trắng theo hiến định,nếu ông Trump nồi lỳ trong Bạch ốc thì ông phạm tội xâm nhập cơ quan công quyền bất hợp pháp và sẽ bị trục xuất và bị truy tố như người dân thường vì lúc đó chức vụ TT của ông không còn nữa.
Hoan Nguyen

Hoan Nguyen

Ông Trump phải ra đi thôi...!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm